4 món đại bổ nhưng người viêm thanh quản nên tránh

4 món đại bổ, những người viêm thanh quản chớ có đụng tới

Đăng lúc: 29/03/2018 - 21:41

Trong quá trình điều trị viêm thanh quản, các bạn cần biết một vài món ăn nên tránh để không làm tình trạng này nặng thêm. Hãy bảo vệ giọng nói của mình bằng những cách phòng ngừa đơn giản sau.

 viem-thanh-quan-nen-an-gi

Người viêm thanh quản nên tránh món gì?

Chế độ dinh dưỡng cho người viêm thanh quản

Việc ăn uống như thế nào là phù hợp với những người đang bị viêm thanh quản là vô cùng quan trọng. Nếu như quá trình tiếp nhận các thực phẩm khi hấp thụ vào cơ thể gây ra những tác dụng phụ như dị ứng hay kích thích vùng thanh quản bị viêm, thì nguy cơ bệnh ngày càng nặng hơn là điều không tránh khỏi. Vì vậy, vấn đề khi bị viêm thanh quản nên kiêng ăn gì là thắc mắc của rất nhiều người.

Trước hết, người bị viêm thanh quản nên cần uống nhiều nước để làm dịu cổ họng bị đau. Ngoài ra, nước còn có tác dụng làm ẩm ướt cổ họng, khiến người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, khi bị viêm thanh quản, người bệnh nên ăn những món ăn mềm, dễ nuốt để tránh làm tổn thương phần niêm mạc họng.

 bo-sung-nuoc

Người bệnh viêm thanh quản nên bổ sung thêm nước

Khi bị viêm thanh quản, mật ong là thực phẩm đóng vai trò tất yếu trong việc điều trị bệnh. Mật ong có khả năng kháng viêm, có tác dụng làm dịu các mô bị kích thích, giảm cơn ho cho người bị viêm họng, viêm thanh quản. Người bị viêm thanh quản có thể ngậm một thìa cà phê nhỏ mật ong trong thời gian 3-5 phút, hoặc hòa mật ong với nước, thêm vào vài lát gừng tươi và uống. Một cách khác là hấp cách thủy mật ong với quất và lá húng để ăn.

Các loại cháo, soup là những món ăn có tác dụng rất tốt với người bị viêm thanh quản. Nếu tình trạng này kéo dài, và những món ăn này khiến bạn mau ngán thì có thể dùng nhiều loại thực phẩm để kết hợp với nhau khi nấu. Có thể bổ sung thêm rau củ xay nhuyễn nhằm cung cấp thêm các chất xơ và các vitamin.

4 loại thực phẩm, đồ uống nên kiêng nếu bạn bị viêm thanh quản

Khi bị viêm thanh quản cần kiêng ăn gì, luôn là mối quan tâm hàng đầu của bệnh nhân và người thân. Chẳng hạn khi chăm sóc cho bệnh nhân, bạn sẽ không muốn sai lầm của mình khiến tình trạng bệnh của họ tệ hơn. Vì vậy, bạn cần lưu ý những thực phẩm dưới đây để không còn phân vân và lo lắng vì không biết khi bị viêm thanh quản nên kiêng ăn gì:

-         Thực phẩm chua, nhiều acid: Tránh ăn quá nhiều đồ chua trong khi bị viêm thanh quản. Thực phẩm nhiều acid có thể gây trào ngược dạ dày - thực quản gây viêm thanh quản. Các loại thức ăn có tính acid cũng gây cháy, rát cổ họng của bạn khi chúng đi xuống dạ dày. Các thực phẩm nhóm này bao gồm dứa, chanh, cam và các sản phẩm từ cà chua… tất cả đều được coi là có tính acid mà người viêm thanh quản cần tránh mặc dù chúng chứa nhiều vitamin bổ dưỡng.

-         Sôcôla: Sôcôla có chứa caffeine, có thể làm mất nước từ cơ thể bạn. Nó có thể làm trầm trọng thêm các dấu hiệu của bệnh trào ngược acid. Ngay cả một lượng nhỏ sôcôla hoặc bạc hà cũng có thể làm nặng thêm các triệu chứng của viêm thanh quản.

-         Rượu: Đồ uống có cồn hay một vài món ăn cần nguyên liệu cồn để chế biến có thể làm tồi tệ hơn bệnh viêm thanh quản. Rượu cũng có thể gây mất nước. Khi bạn bị viêm thanh quản, uống nhiều nước để giữ cổ họng ẩm là điều cần thiết để chữa bệnh. Tránh các đồ uống có chứa caffein; chúng có thể có hiệu quả khử nước tương tự như rượu, có thể làm khô cổ họng của bạn.

-         Thức ăn cay: Thức ăn cay có thể gây kích ứng. Sự kích thích có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của viêm thanh quản như đau họng, ho khan, khô cổ và khàn tiếng. Các món ăn cay bao gồm nước sốt nóng, cà ri, ớt nóng và các món ăn tương tự.

 do-an-cay-nong

Viêm thanh quản nên tránh đố ăn cay nóng

Song song với việc lưu ý trong chế độ ăn uống, người bệnh viêm thanh quản cần kết hợp nhiều biện pháp khác để cải thiện triệu chứng và ngăn ngừa bệnh tái phát. Hiện nay, để thuận tiện cho người bệnh khi dùng, các nhà khoa học trên thế giới luôn tìm tòi, phát triển dòng sản phẩm nguồn gốc thảo dược, không gây tác dụng phụ. Điển hình cho xu hướng này tại Việt Nam là thực phẩm chức năng Tiêu Khiết Thanh. Với thành phần chính là rẻ quạt giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm, dùng để điều trị các bệnh về họng như: ho, viêm họng, đau họng, khản tiếng; kết hợp với một số dược liệu khác như: bán biên liên, bồ công anh, sói rừng nên Tiêu Khiết Thanh có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh đường hô hấp trên, giảm triệu chứng sốt, đau họng, khản tiếng, mất tiếng, phòng ngừa viêm thanh quản hiệu quả.

Cùng lắng nghe GS.TS Trần Hữu Tuân - Nguyên Viện phó Viện Tai Mũi Họng Trung Ương khẳng định tác dụng của Tiêu Khiết Thanh đối với các bệnh viêm đường hô hấp trên:

PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn - Nguyên chủ tịch Hội Tai - Mũi - Họng Hà Nội và các tỉnh phía Bắc phân tích ưu điểm của Tiêu Khiết Thanh:

Khi bị viêm thanh quản, bên cạnh việc tránh các món ăn trên kết hợp uống Tiêu Khiết Thanh hàng ngày, bệnh nhân cũng cần giữ gìn vệ sinh răng miệng, hầu họng sau khi ăn, súc miệng bằng nước muối nhạt thường xuyên để giúp cải thiện bệnh nhanh chóng.

Khánh Vũ


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng



QUẢNG CÁO