Đón tết vui khỏe với 4 mẹo trị khản tiếng cấp tốc

Đón tết vui khỏe với 4 mẹo trị khản tiếng cấp tốc

Đăng lúc: 11/02/2017 - 10:26

Khản tiếng là triệu chứng thường gặp khi thời tiết thay đổi lạnh đột ngột, sau một đợt viêm đường hô hấp trên cấp tính, hoặc ở những người có công việc phải sử dụng giọng nói nhiều… Đặc biệt, khi Tết đến xuân về, thời tiết lạnh kết hợp với giao lưu gặp gỡ nhiều, bạn có thể bắt gặp khản tiếng bất kỳ lúc nào.

Theo đông y, phần lớn nguyên nhân gây khản tiếng là do ngoại tà cảm nhiễm, thường xuất hiện đột ngột và liên quan đến kinh phế, đó là do ngoại tà xâm nhập và lấn phế là cho khí phế âm bị tổn thương, gây khản tiếng.

Còn dưới góc nhìn của tây y, khản tiếng (hay còn gọi là khàn tiếng) là một rối loạn giọng nói thường gặp. Thực chất nó phản ánh tình trạng tổn thương ở dây thanh quản: sưng, phù nề, viêm nhiễm dây thanh quản, hạt xơ thanh quản hay các bệnh lý nghiêm trọng hơn như ung thư thanh quản.

Nếu có khản tiếng, bạn hãy nắm vững 4 mẹo dưới đây, khản tiếng sẽ không còn làm phiền bạn nữa:

1.     Giá đỗ giúp giảm khản tiếng

Để trị khản tiếng, giá đỗ là một phương pháp đơn giản và hiệu nghiệm. Bạn hãy lấy khoảng nửa kg giá đỗ, sau đó đem nghiền nát, đổ thêm chút nước sôi vào, khuấy đều và vắt lấy nước. Sử dụng nước này để trị khản tiếng giai đoạn đầu rất hiệu quả.

 Giá đỗ trị khản tiếng hiệu quả

Giá đỗ trị khản tiếng hiệu quả

Theo đông y, giá đỗ xanh có tính hàn, nhuận phế, thanh nhiệt, sinh tân… nên thích hợp để trị khản tiếng, mất tiếng, đờm, ho, nghẹt mũi…

2.     Củ gừng

Bạn hãy lấy một củ gừng thật già, đem đun lấy nước, có thể cho thêm một chút đường đỏ cho dễ uống. Lấy nước này uống sẽ giúp giảm khản tiếng hiệu quả.

Ngoài ra, bạn có thể lấy 10 gam gừng tươi, 3 cây hành, 10 gam tía tô, rửa sạch và cắt nhỏ, đun các vị dược liệu này lấy nước uống sẽ giúp giảm khản tiếng nhanh chóng.

3.     Gừng – Chanh – Muối

Đây là sự kết hợp hoàn hảo để giảm khản tiếng và những tác động có hại cho cổ họng của bạn, giúp làm dịu cổ họng, giảm sự ngứa rát cổ họng hiệu quả.

Bạn có thể tự pha nước gừng, thêm chút chanh và muối vào để uống như nước trái cây, mẹo này vừa đơn giản, dễ làm và giảm khản tiếng khá nhanh.

4.     Rẻ quạt – Vị thuốc lâu đời giúp giảm khản tiếng

Được biết đến như là một vị dược liệu quý, vị cứu tinh cho các vấn đề về cổ họng (viêm amidan, viêm họng, viêm thanh quản, khản tiếng, mất tiếng…), rẻ quạt đã được các nhà khoa học nghiên cứu kỹ càng về thành phần và tác dụng điều trị. Theo các nghiên cứu khoa học, trong bộ phận thân, rễ của rẻ quạt có chứa nhiều thành phần hóa học: isoflavonoid, chất iridal- triterpenoid, flavonoid, các phenol benzoquinon. Đặc biệt, chiếm tỉ lệ lớn trong rẻ quạt là các thành phần tectorigenin, tectoridin.

Khi vào cơ thể, chất tectoridin sẽ bị thủy phân thành tectorigenin có tính kháng viêm rất mạnh. Nhiều nghiên cứu lâm sàng cho kết quả về tác dụng ức chế tốt các chủng vi khuẩn: liên cầu tan máu, phế cầu và chống viêm của cao cồn rẻ quạt.

Không chỉ rẻ quạt, còn rất nhiều vị dược liệu quý khác như bán biên liên, sói rừng, bồ công anh… cũng có tác dụng rất tốt trên các bệnh nhân khản tiếng, viêm đường hô hấp trên. Dựa theo bài thuốc Y học cổ truyền từ xa xưa, các nhà nghiên cứu đã kết hợp rẻ quạt, bồ công anh, sói rừng, bán biên liên tạo nên sản phẩm Tiêu Khiết Thanh giúp hỗ trợ điều trị khản tiếng, viêm thanh quản, viêm họng, viêm amidan, làm trong sáng giọng nói.

Tiêu Khiết Thanh đã được nhiều chuyên gia đánh giá rất tốt. Dưới đây là phân tích của TS Phí Thái Hà về thành phần và tác dụng của Tiêu Khiết Thanh:

*Tác dụng của sản phẩm có thể khác nhau tùy cơ địa người bệnh.

Ghi nhận những hiệu quả mà sản phẩm Tiêu Khiết Thanh đã mang đến cho người bệnh, mới đây năm 2016, Tiêu Khiết Thanh đã vinh dự được đứng trong Top 100 sản phẩm – dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em.

Thu Trang


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO