Khản tiếng vì “trót” nói nhiều. Phòng tránh dễ hay khó?

Khản tiếng vì "trót" làm nghề nói nhiều. Phòng tránh khó hay dễ?

Đăng lúc: 10/05/2018 - 13:07

Giao tiếp là điều không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Đối với những người mà giọng nói là công cụ chính trong nghề nghiệp của họ thì bất kỳ ảnh hưởng nào tới phát âm đều gây tác động xấu tới công việc và chất lượng sống. Vậy khản tiếng ở người “nói nhiều” có dễ dàng điều trị? Hãy tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Khản tiếng: Bệnh của người làm nghề nói nhiều

Một người được cho là có “nghiệp nói” là khi họ sử dụng giọng nói làm công cụ cần thiết cho công việc của họ. Tất cả chúng ta đều quen với suy nghĩ rằng các ca sĩ, diễn viên, các MC dẫn chương trình truyền hình mới là những người sử dụng giọng nói chuyên nghiệp. Thật vậy, những điểm đặc biệt hoặc độc đáo của giọng nói, giọng hát thường là yếu tố cần thiết cho sự nghiệp của họ. Nhưng còn những người sử dụng tiếng nói làm nghề nghiệp khác thì sao? Giáo viên, giáo sĩ, nhân viên bán hàng, luật sư tại phòng xử án, nhân viên tiếp thị qua điện thoại và nhân viên lễ tân… cũng là những người mà hoạt động nói là một phần thiết yếu trong công việc của họ. Thật ra có vô số ngành nghề khác cũng dựa vào tiếng nói. Mặc dù bây giờ là thời đại của email và truyền thông internet, nhưng chúng ta không thể tưởng tượng được một lớp học hay phòng xử án có thể diễn ra mà không có tiếng nói. Bạn có thể tưởng tượng những khó khăn của một bác sĩ truyền tải thông tin nhạy cảm hoặc phức tạp đến bệnh nhân, đồng nghiệp hoặc giám đốc điều hành kinh doanh, khi tiến hành cuộc họp mà không thể nói? Một khi bạn tạm dừng để xem xét thế giới mà không có tiếng nói, bạn nhận ra rằng tiếng nói thực sự rất quan trọng đối với đa số các ngành nghề.

 

Khản tiếng vì trót nói nhiều

Tại sao tiếng nói lại quan trọng?

Tiếng nói là một cái gì đó thường được chấp nhận. Nhiều người, bao gồm cả những người sử dụng tiếng nói làm nghề nghiệp, thường không chú ý đến giọng của họ cho đến khi gặp phải một vài vấn đề nghiêm trọng. Giọng nói của con người phụ thuộc vào thanh quản, đường dẫn khí tương ứng với phần trên và phần giữa của cổ. Âm thanh được tạo ra khi luồng không khí đi từ phổi lên, tác động vào hai dây thanh trong thanh quản, kết hợp với lưỡi, răng để hình thành lời nói. Do đó, khi dây thanh bị kích ứng hoặc tổn thương sẽ ảnh hưởng đến giọng nói, gây khản tiếng hoặc nặng hơn là mất tiếng. Với những người có công việc thường xuyên phải sử dụng giọng nói, tình trạng khản tiếng là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, rất nhiều người chủ quan không điều trị sớm, dẫn tới những biến chứng như: viêm thanh quản cấp, viêm thanh quản mạn tính, hạt xơ dây thanh, polyp dây thanh hay ung thư dây thanh. Bên cạnh đó, một số thói quen như: sử dụng rượu, bia, hút thuốc, uống nước đá, ăn kem… cũng khiến khản tiếng dễ xuất hiện.

Chúng ta cùng đi vào những dẫn chứng cụ thể, chẳng hạn như một giáo viên. Có thể cho rằng, đây là nghề đòi hỏi nhiều nhất về giọng nói. Một bài nghiên cứu năm 2004 ở Mỹ cho thấy đa phần giáo viên tham gia vào nghiên cứu báo cáo họ đang gặp vấn đề về giọng nói. Những người không phải là giáo viên có các vấn đề về giọng nói chỉ bao gồm 6,2% số người tham gia.

Một tỷ lệ tương tự đã được chứng minh khi người tham gia được hỏi về việc họ đã gặp vấn đề về giọng nói trong cuộc đời của họ chưa. Giáo viên báo cáo tỷ lệ 57,7%, trong khi người không phải là giáo viên báo cáo tỷ lệ mắc bệnh là 28,8%. Một nghiên cứu khác, có khoảng 20% ​​giáo viên bỏ dạy vì khản tiếng, mất tiếng, trong khi đó chỉ có 4% những người không phải là giáo viên đã phải nghỉ làm vì một căn bệnh liên quan đến giọng nói. Vì vậy, rất rõ ràng từ các tài liệu y học đã chứng minh khi có nhu cầu tiếng nói cao ở nơi làm việc sẽ để lại hậu quả sức khỏe cho cá nhân, và cho người sử dụng lao động. Nghiên cứu đang được ứng dụng để cho ra đời những chiến lược nâng cao sức khoẻ thanh quản của các cá nhân có nghề nghiệp với nhu cầu sử dụng giọng nói cao.

Giải quyết vấn đề khản tiếng, mất tiếng ở người “nói nhiều” dễ hay khó?

Cũng như nhiều bệnh tật, nhận thức là chìa khóa. Thứ nhất, người ta phải được nhận thức về nghề nghiệp liên quan đến giọng nói. Một người có thể không biết rằng họ đang ở trong một nghề như thế cho đến khi xuất hiện tình trạng khản tiếng, đau họng… Thứ hai, mọi người cần phải lưu ý rằng nghề đòi hỏi sử dụng giọng nói với tần suất cao làm bạn có nguy cơ lớn hơn trong việc gặp những khó khăn về giọng nói và bạn phải lắng nghe tiếng nói của mình để nhận ra sớm vấn đề. Tuyệt đối không chấp nhận khản tiếng như một phần của công việc. Cuối cùng, phải ghi nhớ rằng việc đánh giá và điều trị thích hợp có thể giải quyết khản tiếng nói riêng và hầu hết các vấn đề liên quan đến giọng nói nói chung. Tất cả những điều này sẽ giúp bạn thành công ngay cả trong những công việc liên quan đến giọng nói có sự đòi hỏi khắt khe nhất. Nếu bạn lắng nghe giọng nói của mình và thấy rằng nó đang “phàn nàn”, hãy tìm bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng để nhận được các khuyến cáo và phác đồ điều trị thích hợp.

Trong điều trị khản tiếng, mất tiếng do viêm thanh quản, người ta thường dùng cho người bệnh nhóm thuốc kháng sinh (dạng uống, tiêm hoặc khí dung tùy vào mức độ bệnh); thuốc chống viêm, các thuốc có tinh dầu để co mạch và giảm xuất huyết. Tuy nhiên, những phương pháp này nếu lạm dụng dễ gây tác dụng phụ, bệnh thường hay tái phát. Khi những giải pháp điều trị thông thường không còn hiệu quả, người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật nếu bị viêm thanh quản dẫn tới u nang dây thanh, polyp dây thanh, hạt xơ dây thanh...

Xu hướng điều trị khản tiếng tốt nhất cho người làm nghề nói nhiều

Hiện nay, xu hướng được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn là sử dụng nhóm sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, mang lại hiệu quả cao, không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài. Điển hình cho xu hướng này là thực phẩm chức năng Tiêu Khiết Thanh. Sản phẩm có thành phần chính là rẻ quạt, giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm, kết hợp với một số dược liệu khác như: bán biên liên, bồ công anh, sói rừng,… Tiêu Khiết Thanh giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị, giảm triệu chứng sốt, đau họng, nóng họng, long đờm, rất hữu dụng đối với các trường hợp bị khản tiếng, mất tiếng, ngăn chặn bệnh tái phát, đặc biệt ở những người làm nghề phải nói nhiều, mang lại giọng nói trong trẻo cho người bệnh.

 

Tiêu Khiết Thanh dành riêng cho người khản tiếng do nói nhiều

Bên cạnh việc duy trì sử dụng Tiêu Khiết Thanh, người khản tiếng, viêm thanh quản cần hạn chế nói nhiều, tránh uống đồ lạnh, bỏ hút thuốc lá, cai rượu, bia, chú trọng bổ sung vitamin, ăn nhiều hoa quả tươi… để giọng nói luôn trong sáng.

Người khản tiếng cần lưu ý:

1. Dinh dưỡng, sinh hoạt:

- Nên phân bổ thời gian nói hợp lý, sử dụng các dụng cụ hỗ trợ nói (micro, loa), uống nhiều nước, đặc biệt nước trà ấm; bổ sung thêm các vitamin, ăn nhiều hoa quả tươi; thường xuyên vệ sinh mũi họng, xông các loại lá thơm có kháng sinh thực vật bay hơi như lá cúc tần, lá chanh, lá bưởi, lá tre, lá sả; điều trị dứt điểm các bệnh đường hô hấp cũng như bệnh trào ngược dạ dày, thực quản; đeo khẩu trang để tránh bụi, sử dụng công cụ bảo hộ lao động khi làm việc trong môi trường độc hại…

- Không nên la hét, nói to, nói nhiều, khạc nhổ gây ảnh hưởng đến thanh quản; không uống nước lạnh hay sử dụng các gia vị có tính kích thích như: ớt, hạt tiêu,…; không uống rượu, bia, hút thuốc lá.

2. Dùng sản phẩm Tiêu Khiết Thanh để bảo vệ giọng nói:

- Phòng ngừa: 1-2 viên/lần x 2 lần/ngày;

- Hỗ trợ điều trị: 2 viên/lần x 2 – 3 lần/ngày.

Uống trước bữa ăn 30 phút, nên dùng theo từng đợt 3-6 tháng để đạt kết quả tốt nhất.

Không ít người mắc viêm họng, viêm thanh quản tìm đến Tiêu Khiết Thanh và đã rất tin tưởng muốn chia sẻ để mọi người sử dụng, giúp khắc phục các triệu chứng tưởng chừng như phải chung sống suốt đời như khản tiếng do viêm thanh quản mạn tính, đau họng, viêm họng mạn tính, khản tiếng do viêm xoang mạn tính... Một bệnh nhân điển hình trong số đó là cô Võ Thị Ngọc Nga (Đường Thoại Ngọc Hầu, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM). Cô là giáo viên tiểu học, thường xuyên phải nói nhiều nên giọng nói dần dần bị khản đi, có lúc còn bị ù tai, đêm ngủ thì ngạt mũi, sáng dậy là thấy lùng bùng trong tai, khản tiếng. Thật may mắn, giờ đây hạnh phúc đã mỉm cười với cô, cô chia sẻ:

Cùng theo dõi phản hồi tích cực của bệnh nhân sau khi sử dụng sản phẩm qua hình ảnh dưới đây:

 

Không chỉ nhận được phản hồi tích cực từ phía đại đa số bệnh nhân mà ngay cả chuyên gia đầu ngành cũng đánh giá rất cao sản phẩm thảo dược Tiêu Khiết Thanh. Dưới đây là video PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn (Nguyên Chủ tịch Hội Tai - Mũi - Họng Hà Nội và các tỉnh phía Bắc) phân tích ưu điểm của Tiêu Khiết Thanh trong điều trị viêm thanh quản:

Trên đây là những thông tin liên quan tới vấn đề khản tiếng ở nghề nghiệp đòi hỏi phải nói nhiều. Nếu quý độc giả còn có những thắc mắc liên quan tới tình trạng khản tiếng hay muốn đặt mua sản phẩm Tiêu Khiết Thanh, vui lòng liên hệ ngay tới số tổng đài 1800.6103 (miễn phí cước cuộc gọi) hoặc kết bạn Zalo/ Viber: 0902.207.582 để được chuyên gia hỗ trợ.

Khánh Vũ


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO