4 nguyên nhân chính gây viêm thanh quản cấp tính

4 nguyên nhân chính gây viêm thanh quản

Đăng lúc: 16/10/2015 - 09:49

Viêm thanh quản là tình trạng viêm niêm mạc thanh quản, hiếm khi gặp khu trú mà thường lan rộng, phối hợp với viêm mũi họng cấp hay viêm khí phế quản cấp, và thường gặp ở trẻ em. Hãy cùng tìm hiểu về các nguyên nhân chính gây viêm thanh quản hay gặp dưới đây:

4 nguyên nhân gây viêm thanh quản:

1. Nhiễm virus : Viêm thanh quản cấp tính do virus  là một bệnh rất thường gặp khi khí hậu thay đổi, đặc biệt khi thời tiết chuyển từ nóng sang lạnh đột ngột, hay khi thời tiết rét đậm là yếu tố thuận lợi gây bệnh viêm thanh quản cấp, cảm cúm. Viêm nhiễm có thể lan nhanh từ mũi họng xuống thanh quản hoặc ngược lại. Khởi đầu của viêm thanh quản cấp tính có thể là nuốt đau, khô họng, đau họng, đau mình mẩy, nóng họng, nhức đầu, sốt, ho, khản tiếng, thậm chí mất tiếng. Bệnh thường diễn biến trong vòng 5 - 7 ngày rồi có thể tự khỏi hoặc có thể có bội nhiễm dẫn đến những bệnh nhiễm khuẩn do sức đề kháng của cơ thể giảm sút.

 giữ ấm cơ thể đặc biệt là họng phòng viêm thanh quản

Giữ ấm cơ thể đặc biệt là họng vào mùa lạnh để phòng viêm thanh quản

2. Sử dụng giọng nói quá mức: nói chuyện nhiều hơn bình thường, căng dây thanh do hò hét có thể gây nên tổn thương dây thanh dẫn đến viêm thanh quản, khản tiếng, mất tiếng. Khi giọng nói bị sử dụng quá mức, dây thanh phải căng quá mức có thể dẫn tới sung huyết hoặc phù nề. Nếu như không có biện pháp điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm thanh quản mạn tính gây khản tiếng, mất tiếng ảnh hưởng đến giao tiếp.

3. Dị ứng, kích ứng với một tác nhân nào đó như hơi hóa chất, khói, bụi … cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng phù nề niêm mạc thanh quản dẫn đến tình trạng viêm thanh quản, khản tiếng, mất tiếng.

4. Nhiễm khuẩn: Nhiễm trùng do vi khuẩn gây viêm thanh quản cấp là nguyên nhân ít gặp nhất, thường đi kèm với nhiễm trùng đường hô hấp trên. Thường bắt đầu do virus gây cảm cúm, viêm mũi và sau đó là bội nhiễm gây viêm thanh quản cấp tính.

Cần phải dựa vào nguyên nhân gây viêm thanh quản cấp tính, từ đó có hướng xử trí tùy theo tình trạng bệnh, việc điều trị viêm thanh quản cấp tính không phải quá khó nhưng cần phải được điều trị triệt để tránh các biến chứng không mong muốn như viêm thanh quản mạn tính....Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các nhà khoa học đã nghiên cứu các thảo dược có tác dụng tốt với các bệnh đường hô hấp như rẻ quạt, bán biên liên, bồ công anh, sói rừng và chiết xuất tổng hợp nên sản phẩm Tiêu Khiết Thanh. Theo Y học cổ truyền, rẻ quạt hay còn gọi là xạ can có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tán huyết, tiêu đờm. Theo Y học hiện đại rẻ quạt còn có tác dụng chống viêm, ức chế nhiều loại vi khuẩn như phế cầu, liên cầu tan máu... Rẻ quạt được coi là một vị thuốc quý chữa các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm thanh quản cấp tính, mạn tính, viêm amidan, ho có đờm... Dưới đây là khẳng định của GS.TS Trần Hữu Tuân về tác dụng của Tiêu Khiết Thanh đối với các bệnh viêm đường hô hấp trên:


Chị Đỗ Thị Thư, một bệnh nhân ở hà nội chia sẻ: từ nhỏ họng của chị đã rất kém, cứ mỗi lần trở trời là y rằng họng lại sưng đau khiến chị không ăn uống được, cảm giác như lúc nào cũng có cục đờm đặc quánh tắc nghẽn trong cổ. Thông thường khoảng 1 ngày sau khi phát bệnh, chị bắt đầu khản giọng, có khi mất tiếng hoàn toàn. “Vì có kiến thức về dược, nên khi đọc trên thành phần Tiêu Khiết Thanh nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, lại có cao rẻ quạt, rất quý mà hầu như không có sản phẩm nào ở Việt Nam có nên em đã quyết định dùng. Không ngờ rất hiệu quả". Chị dùng duy trì từ đó đến nay khoảng 2 năm, triệu chứng khản tiếng đã không còn nữa và tần suất mắc viêm họng giảm đáng kể. Nên sản phẩm Tiêu Khiết Thanh giúp phòng ngừa và giúp làm giảm các triệu chứng viêm đường hô hấp trên mạn tính như viêm thanh quản, viêm amidan, khản tiếng, mất tiếng, giúp giảm sưng, giảm viêm thanh quản, làm trong sáng giọng nói

Tiêu Khiết Thanh vinh dự nhận được các giải thưởng:

+ Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn, vì sức khỏe người tiêu dùng do Hội khoa học công nghệ và lương thực thực phẩm Việt Nam bình chọn:

 

  + Top 100 sản phẩm - Dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em do người tiêu dùng, độc giả báo lao động và xã hội bình chọn:

 

 Sản phẩm Tiêu Khiết Thanh cũng được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép lưu hành với các công dụng điều trị viêm đau họng, khản tiếng, mất tiếng, viêm thanh quản, viêm amidan,...

 

Trên đây là một số nguyên nhân gây viêm thanh quản cấp tính, bệnh nếu được điều trị triệt để, kịp thời sẽ mau chóng khỏi bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới các biến chứng khác như viêm thanh quản mạn tính, polyp dây thanh… làm cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Đồng thời bạn nên có các biện pháp phòng và chăm sóc họng như súc miệng bằng nước muối sinh lý hàng ngày, giữ ấm cơ thể đặc biệt là họng khi thời tiết trở lạnh, mang khẩu trang khi đi ra ngoài hay làm việc trong môi trường có nhiều hóa chất gây kích ứng, hạn chế nói to, quá mức…

Thu Quyên 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO