5 dạng viêm thanh quản mạn bạn cần biết

5 dạng viêm thanh quản mạn bạn cần biết

Đăng lúc: 31/05/2015 - 11:52

Viêm thanh quản mạn là tên gọi chung của tình trạng tổn thương thanh quản kéo dài với biểu hiện khản tiếng mà không có xu hướng tự khỏi và phụ thuộc vào quá trình viêm thông thường không đặc hiệu. Viêm thanh quản mạn có 5 loại với những biểu hiện khác nhau và phương pháp điều trị cũng khác nhau. Tìm hiểu triệu chứng  và phân loại viêm thanh quản mạn giúp bạn có định hướng trong chính xác hơn trong điều trị bệnh của mình.

5 dạng viêm thanh quản hay gặp 

1.  Viêm thanh quản mạn tính xuất tiết: 

Thông thường là hậu quả của viêm thanh quản cấp tính tái diễn nhiều lần và sau mỗi một đợt viêm cấp tính lại khản tiếng tăng.

Triệu chứng cơ năng: tiếng nói không vang, bệnh nhân phải cố gắng mới nói to được và chóng mệt về sau tiếng nói rè và khản, bệnh nhân luôn phải đằng hắng buổi sáng do tiết nhầy ở thanh quản nhiều, ngoài ra bệnh nhân hay có cảm giác ngứa, cay, khô rát trong thanh quản. 

Triệu chứng thực thể

- Tiết nhầy hay đọng ở điểm cố định ở 1/3 trước và 2/3 sau lúc bệnh nhân ho thì dịch nhầy đó sẽ rụng đi và tiếng nói được phục hồi trong trở lại. 

- Dây thanh cũng bị xung huyết ở mức độ nặng, hai dây thanh bị quá sản tròn như sợi dây thừng, niêm mạc mất bóng. 

- Các cơ căng hoặc cơ khép bị bán liệt. 

Tiến triển: bệnh kéo dài rất lâu, lúc tăng, lúc giảm nhưng không nguy hiểm.

 2. Viêm thanh quản quá phát 

Viêm thanh quản quá phát mà người ta gọi là dày da voi có sự quá phát của biểu mô và lớp đệm dưới niêm mạc, tế bào trụ có lông chuyển biến thành tế bào lát. 

Triệu chứng cơ năng: giống như viêm thanh quản mạn tính xuất tiết thông thường: khản tiếng, đằng hắng, rát họng khi nói nhiều. 

Triệu chứng thực thể : khi soi thanh quản thấy bệnh tích. 

- Viêm thanh đai dày tỏa lan: thể này hay gặp loại thanh đai bị quá phát toàn bộ biến dạng tròn giống như sợi dây thừng màu đỏ. 

- Viêm thanh quản dày từng khoảng: trên dây thanh có những nốt sần đỏ, bờ dây thanh biến thành đường ngoằn ngoèo. 

3. Viêm thanh quản nghề nghiệp 

viêm thanh quản do tính chất công việc nói nhiều

Viêm thanh quản thường gặp ở người có tính chất công việc nói nhiều

Những người sống bằng nghề phải nói nhiều: ca sĩ, dạy học... thường bị viêm thanh quản nghề nghiệp do làm việc quá độ hoặc nói gào suốt ngày, trong giai đoạn đầu bệnh nhân nói không to được, bệnh nhân ráng sức thì sẽ lạc gịọng chứ không to hơn được.  

Soi thấy thanh quản xung huyết, về sau bệnh diễn biến theo một trong hai thể sau: 

- Viêm thanh quản mạn tính quá phát. 

- Viêm thanh quản hạt: u xơ nhỏ mọc ở bờ tự do của dây thanh (hạt xơ dây thanh). 

4. Bạch sản thanh quản hay papillome 

Triệu chứng: 

- Bệnh tích chủ yếu là sự quá sản của các gai nhú được lớp niêm mạc sừng hoá che phủ.

- Soi thanh quản thấy dây thanh một bên hoặc cả 2 bên có phủ lớp trắng như vôi hoặc lớp gai lổn nhổn ngắn và trắng. Bệnh này có khả năng ung thư hoá cao. 

Điều trị: nên coi là một bệnh tiền ung thư và xử trí bằng phẫu thuật mở thanh quản và cắt dây thanh. 

5. Viêm thanh quản teo 

Viêm thanh quản teo thường xuất hiện sau một số bệnh ở mũi và xoang nhưng nguyên nhân chủ yếu là do trĩ mũi. 

Triệu chứng: 

- Bệnh nhân có cảm giác khô rát họng, tiếng nói khản tăng vào buổi sáng thỉnh thoảng có ho cơn khạc ra vẩy vàng, xanh, hơi thở có mùi hôi, niêm mạc thanh quản đỏ, khô có nếp nhăn, tiết nhầy và vảy khô đọng ở mép liên phễu, dây thanh thường di động kém. 

- Bệnh diễn biến từng đợt ở phụ nữ sẽ giảm nhẹ trong thời kỳ thai nghén. 

Điều trị: phun dung dịch muối sinh lý. 

Viêm thanh quản là bệnh lý phổ biến hiện nay khi mà thời tiết thay đổi thất thường, môi trường ô nhiễm là những yếu tố thuận lợi cho viêm thanh quản phát triển. Để phòng các bệnh liên quan đến hệ hô hấp như viêm họng, viêm thanh quản, viêm amidan thì xu hướng đang được mọi người tin dùng đó là sử dụng thực phẩm chức năng giúp phòng và hỗ trợ điều trị các triệu chứng viêm đường hô hấp trên mạn tính. Nổi trội nhất trong số các thực phẩm chức năng đó là thực phẩm chức năng Tiêu Khiết Thanh hỗ trợ các biện pháp điều trị tiêu viêm, giúp giảm sưng. giảm viêm thanh quản, làm trong sáng giọng nói.

Thu Phương

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO