Viêm thanh quản kiêng ăn gì? Top thực phẩm cần tránh xa nếu bạn đang “ho nổ cổ”

Viêm thanh quản kiêng ăn gì? Câu trả lời có TẠI ĐÂY!

Đăng lúc: 10/09/2018 - 15:22

Bạn biết đấy, ho là một triệu chứng thường thấy của viêm thanh quản nhưng vô tình nó cũng làm cho bệnh trở nặng hơn, bệnh càng nặng, ho lại càng nhiều. Đây là một vòng luẩn quẩn khó thoát khỏi nếu bạn không tìm ra biện pháp khắc phục kịp thời. Vấn đề ăn uống cũng có một vai trò quan trọng tác động tích cực hay tiêu cực lên bệnh. Vậy viêm thanh quản kiêng ăn gì nếu bạn có kèm ho? Câu trả lời sẽ được làm rõ qua bài viết này!

Ho viêm thanh quản là một vòng luẩn quẩn khiến người bệnh không biết “gỡ rối” từ đâu

Một tác nhân phổ biến gây viêm thanh quản có thể là dị ứng thời tiết, môi trường nhiều khói bụi, vi khuẩn, virus hay dịch nhầy chứa vi khuẩn chảy xuống từ cổ họng (do viêm xoang, viêm mũi)... nó có thể làm kích ứng cổ họng và khiến họng trở nên khó chịu. Cổ họng, thanh quản bắt đầu bị viêm rồi sưng lên, cắt đứt khả năng hô hấp bình thường. Các triệu chứng bệnh viêm thanh quản bắt đầu xuất hiện.

Bề mặt niêm mạc thanh quản sưng, tấy đỏ:

Khi viêm thanh quản, các vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp sẽ làm tổn thương trên bề mặt niêm mạc họng, thanh quản. Điều này sẽ dẫn đến niêm mạc thanh quản bị phù nề và sưng tấy lên.

Triệu chứng đau rát họng, ngứa họng:

Đây cũng là những dấu hiệu thường xuất hiện. Những cơn đau ở họng thường diễn ra một cách âm ỉ, gây nhiều phiền phức cho người bệnh. Nhiều khi bệnh nhân chỉ uống nước hoặc nuốt nước bọt cũng đã cảm thấy rất đau. Trong khi đó, cảm giác ngứa ngáy, vướng víu làm cho bệnh nhân viêm thanh quản thấy rất khó chịu như bị mắc vật gì đó trong cổ họng. Người bệnh chỉ muốn khạc, ho để đẩy dị vật cổ họng trong ra bên ngoài.

 ho-viem-thanh-quan

Ho là triệu chứng bệnh viêm thanh quản

Triệu chứng ho khan:

Khi mới bắt đầu bị viêm thanh quản, người bệnh sẽ có triệu chứng ho khan. Các cơn ho này sẽ xuất hiện một cách rải rác, không thường xuyên. Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày bệnh sẽ diễn tiến theo chiều hướng phức tạp thì các cơn ho sẽ kéo dài hơn, bệnh nhân ho khụ khụ, ho nổ cổ, thậm chí ho có đờm.

Theo MedlinePlus, phản xạ ho được bắt đầu bằng sự kích thích niêm mạc cổ họng khi bị viêm thanh quản. Nhưng khi một người nào đó bắt đầu ho, ho có thể làm nặng thêm tình trạng kích thích, dẫn đến bệnh ngày một nặng và ho càng dữ dội hơn.

Thật ra ho ở thời điểm ban đầu chỉ là phản ứng của cơ thể trong việc nỗ lực làm sạch đường hô hấp và cổ họng. Mặc dù ho là có mục đích tốt, nhưng nó có thể phát triển thành một mối phiền toái. Hầu hết các triệu chứng ho không làm giảm viêm thanh quản mà chỉ làm bệnh thêm nặng.

Chính vì vậy, khi nhận thấy cơ thể bị viêm thanh quản kèm ho, mọi người hãy nhanh chóng đi khám kịp thời. Vấn đề này nếu không được điều trị sớm, ho và viêm thanh quản mãi là vòng luẩn quẩn. Bên cạnh đó, các món ăn, thực phẩm gây kích ứng cổ họng trực tiếp cũng cần phải tránh thật xa.

Viêm thanh quản kiêng ăn gì nếu bệnh có kèm ho? 4 câu trả lời tại đây

Nếu bạn bị viêm thanh quản có ho khan, ho có đờm lâu ngày, có điều trị mãi nhưng không khỏi, nguyên nhân có thể là do bạn đang lựa chọn sai thực phẩm. Những loại thực phẩm có chứa chất kích thích niêm mạc họng sẽ khiến bệnh dai dẳng, không chịu buông tha. Chúng có thể là:

1. Đồ ăn lạnh, cay

Đồ ăn quá lạnh hoặc cay nóng dễ gây kích thích vòm họng, khiến triệu chứng ho nặng thêm. Người bị viêm thanh quản tuyệt đối không uống đồ uống có ga vì có thể gây nên những cơn ho kéo dài. Bạn cũng không nên ăn cay, vì cay cũng gây kích ứng, lúc đó, cơn ho sẽ rất dễ gây sặc và nguy hiểm.

 Viem-thanh-quan-kieng-an-gi

Người bệnh viêm thanh quản không nên ăn đồ lạnh, cay

2. Tôm, cua (các loại hải sản)

Tôm, cua không được khuyên dùng khi bị viêm thanh quản kèm ho. Bởi hệ hô hấp dễ bị kích thích do vỏ của những loại hải sản. Đặc biệt, nhiều người còn bị dị ứng với protein trong tôm, cua, gây ra ho viêm thanh quản kích ứng.

3. Đồ ăn quá mặn hay quá ngọt

Đồ ăn quá mặn hay quá ngọt không liên quan nhiều đến những cơn ho. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều thực phẩm béo, ngọt, mặn sẽ khiến cơ thể bị bốc hỏa, làm cho triệu chứng ho nặng hơn.

4. Thực phẩm chiên rán

Các loại thực phẩm chiên rán cũng không được khuyến khích cho những người đang bị ho do viêm thanh quản. Thức ăn chiên xào có thể tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, làm cho việc tiêu hóa kém đi, từ đó dịch đờm tăng thêm nhiều hơn và bệnh càng lâu khỏi.

Để nhanh khỏi, người bệnh nên ưu tiên ăn những món sau:

– Thức ăn lỏng, dễ nuốt: Khi bị ho dễ gây ra cảm giác khô, đau rát cổ họng. Bởi vậy, cần chế biến các thực phẩm dễ nuốt, mềm như các món súp, cháo (súp gà), nước luộc rau củ,… để tránh gây tổn thương cho cổ họng.

– Thực phẩm giàu vitamin A, C: Rau củ quả có màu xanh, đỏ, đậm như cam, chanh, bưởi, súp lơ, khoai lang; các thực phẩm giàu kẽm như ngao, sò, củ cải trắng. Chúng không chỉ hỗ trợ giảm ho mà còn tăng cường sức đề kháng và bồi bổ sức khỏe giúp cơ thể chống đỡ với bệnh tật tốt hơn.

– Ăn nhiều tỏi, hành tây: Đây là những thực phẩm có công dụng kháng viêm, tiêu diệt virus. Cách trị ho viêm thanh quản từ kháng sinh tự nhiên này cũng rất hiệu quả.

Chế phẩm chứa kháng sinh tự nhiên giúp đẩy lùi viêm thanh quản ngay từ những ngày đầu

Bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý, tránh các món ăn, thực phẩm kích thích làm nặng hơn tình trạng viêm thanh quản, bạn cũng cần có biện pháp vệ sinh cơ thể, răng miệng sạch sẽ thường xuyên để qua đó những mầm bệnh, các loại vi khuẩn sẽ không còn cơ hội tiếp xúc, xâm nhập và tấn công gây tổn thương họng, thanh quản.

Việc bổ sung các chất giúp cơ thể có một hệ miễn dịch và sức đề kháng tốt nhất cũng là điều cần thiết để phòng ngừa bệnh viêm thanh quản ghé thăm hoặc kéo dài dai dẳng. Nhưng nhiều người phàn nàn viêm thanh quản uống kháng sinh không khỏi. Lúc này một sản phẩm chứa các “kháng sinh thực vật” được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiêu Khiết Thanh vì khi uống bệnh nhân sẽ không lo bị kháng thuốc. Sản phẩm mang tác động hiệp lực của 4 thành phần: Rẻ quạt, bán biên liên, sói rừng, bồ công anh.

Có mặt trên thị trường gần 10 năm nay, Tiêu Khiết Thanh được đánh giá cao trong việc hỗ trợ điều trị viêm thanh quản, giảm kích ứng, phù nề cổ họng từ đó giảm ho. Sản phẩm được khuyên dùng lâu dài theo liệu trình từ 3 đến 6 tháng để phát huy tối đa tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị bệnh.

 viem-thanh-quan

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiêu Khiết Thanh cho người bị viêm thanh quản

Chia sẻ của người bệnh đã khỏi viêm thanh quản nhờ Tiêu Khiết Thanh

Chia sẻ của chị Nguyễn Thị Hà (sinh năm 1979, trú tại nhà số 6, ngõ 112/29 phố Mễ Trì Thượng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) phải sống chung với bệnh viêm thanh quản, khản tiếng nhiều năm nay. Mỗi khi giảng bài chị đều phải dùng máy trợ giảng, cứ nói vài câu là lại bị hụt hơi, khản giọng rồi mất tiếng. Chị tâm sự:

Xem kinh nghiệm chữa khỏi viêm thanh quản của nhiều người khác TẠI ĐÂY.

Video PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn, Nguyên Trưởng khoa Tai Mũi Họng Nhi bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, Chủ tịch hội Tai Mũi Họng Hà Nội và các tỉnh phía Bắc tư vấn biện pháp trị khản tiếng do viêm thanh quản kéo dài:

Xem thêm đánh giá của chuyên gia về tác dụng trị viêm thanh quản bằng Tiêu Khiết Thanh TẠI ĐÂY

Hãy ghi nhớ viêm thanh quản kiêng ăn gì để tình trạng bệnh không trở nên quá nặng, ho mãi không khỏi. Mọi ý kiến đóng góp về bài viết cũng như thắc mắc về bệnh xin vui lòng liên hệ tới số tổng đài 1800.6103 (MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI)/ kết bạn Zalo/ Viber: 0902207582 hoặc để lại thông tin liên lạc và tình trạng bệnh ở dưới đây, dược sĩ sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

Khánh Vũ


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng



QUẢNG CÁO