ad


Trang chủ » Thông tin bệnh

viêm thanh quản mạn, hạt xơ dây thanh có thể điều trị

(27/10/2012 - 03:50)

 Hạt dây thanh là tổn thương dạng khối nhỏ,đối xứng vị trí 1/3 giữa dây thanh hai bên, chân khối thường rộng. Vị trí tổn thương nằm 1/3 giữa được cho là hậu quả của những “chấn thương” trong quá trình phát âm. Khi có hạt dây thanh sẽ làm người bệnh phát âm nặng nề, tình trạng giọng nói ngày càng khàn, hay hụt hơi, nói gắng sức, đau ngực khi nói.

Hạt dây thanh thường xuất hiện ở bệnh nhân nữ trẻ hoặc nam ở độ tuổi vị thành niên. Hạt dây thanh cũng rất thường gặp ở những người có nghề nghiệp phải nói nhiều hoặc nói lớn như giáo viên, ca sĩ. Các nhà khoa học cũng thấy rằng có sự liên hệ trực tiếp giữa tần suất nói (nhiều), tần số âm thanh với hạt dây thanh.Tổn thương hạt dây thanh ở vị trí 1/3 giữa hai bên 

Thường hạt xơ dây thanh gây (không đau).  chủ yếu do thanh môn (hai dây thanh) khép không kín, hay rung không đều, mức độ khàn tùy thuộc vào kích thước hạt xơ.  tăng nặng khi có cảm lạnh hay có viêm họng. Hoặc tăng nặng  sau khi một lần la (hét),sau một đợt hát karaoke nhiều…

 

Nói quá to, hát karaoke quá nhiều gây tổn thương dây thanh quản

Tạm ngưng nói là bước điều trị đầu tiên, giúp cải thiện chất giọng do giảm phù nề, teo bớt hạt xơ nhưng dường như triệu chứng khàn không rút lui hẳn. Triệu chứng khàn có thể tăng dần ngọai trừ điều chỉnh tần suất và tần số giọng nói cho phù hợp (tức thay đổi thói quen nói lớn, nói nhiều).
Thuốc kháng viêm thường được dùng để giảm sưng giảm phù nề nhưng không thể giải quyết tận gốc triệu chứng khàn.
Luyện âm là một trong số những phương pháp để điều trị hạt dây thanh. Mục đích của luyện âm là giúp người bệnh nhận ra tình hình và những thói quen xấu của giọng nói sẽ sinh ra hạt dây thanh, từ đó giúp bệnh nhân tìm ra “chiến lược” cho giọng nói để giảm bớt tác động lên dây thanh.
Tuy nhiên cách này chỉ có hiệu quả khi phát hiện sớm, và cách này cần nhiều thời gian và công sức.
Điều quan trọng nên báo cho bệnh nhân biết rằng luyện âm giúp tạo ra cho bệnh nhân giọng nói tốt nhất và nhấn mạnh rằng luyện âm không phải là cách điều trị cho mất hạt xơ hay teo đi hạt xơ

Luyện âm giúp dây thanh mềm mại, uyển chuyển hơn nhằm cải thiện chất lượng giọng nói.


Có một số quan niệm sai lầm về hạt xơ dây thanh, đặc biệt là trong giới nghệ sĩ: khi có hạt dây thanh là sẽ mất hẳn giọng bình thường của họ, điều này đồng nghĩa họ phải bỏ nghề. Với phương pháp điều trị và điều chỉnh giọng nói hợp lý, hạt xơ không làm hỏng nghề nghiệp của người bệnh.

Nhiều người đã kiên trì điều trị bằng việc kết hợp đa trị liệu bằng chế độ dinh dưỡng, thay đổi thói quen sinh hoạt, và một số thảo dược có tác dụng chống viêm, kháng virut, long đờm, giảm phù nề sẽ cải thiện giọng nói của bạn


Các bài viết khác

Bình luận

avatar

Chuyên viên tai mũi họng (02/01/2015 - 08:48)

Chào bạn Than thi trang : Sau khi cắt tùy theo cắt theo phương pháp nào cũng có thể nói ngay, tuy nhiên hạn chế nói to, nói nhiều. Khỏang 1 đến 2 tuần thì giọng nói sẽ trở lại bình thường. Bạn nên đến bệnh viện thăm khám lại để kiểm tra thanh quản, hơn nữa bạn nên hạn chế nói to, hạn chế uống nước đá, hạn chế thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, giữ ấm cho cơ thể.

avatar

Than thi trang (27/12/2014 - 09:59)

Xin chào bác sĩ em mới cắt hạt xơ dây thanh được 2 tuần e điều trị thuốc ở bệnh viện được 1 tuần xong là k uống nữa vậy e hỏi bác sĩ là nv có sao k ạ.lúc cắt xong e ho rất nhiều có ảnh hươngr gì tới dây thanh và phải kiêng nói bao nhiêu ngày ak e xin cảm ơn

avatar

Chuyên viên tai mũi họng (16/12/2014 - 09:05)

Chào bạn Bui Thi Thu Hien: Điều trị hạt xơ dây thanh là dùng thuốc kháng viêm thường được dùng để giảm sưng giảm phù nề nhưng không thể giải quyết tận gốc triệu chứng khàn, tạm ngưng nói, hạn chế nói quá nhiều tránh la hét lớn, hay cắt hạt xơ dây thanh. Với bé bạn nên cho bé thăm khám và dùng thuốc điều trị theo chỉ định bác sĩ, bạn tránh để bé khóc thét, tránh để bé la to.

avatar

Bui Thi Thu Hien (13/12/2014 - 04:06)

Con trai tôi 3,5 tuổi, cháu bị khàn tiếng đã 6 tháng. Tôi đã cho cháu đi khám ở BV Tai Mũi Họng Trung Ương bác sĩ đã kết luận cháu bị hạt sơ dây thanh cho điều trị kháng sinh. Tôi muốn hỏi cháu uống thuôc có thể khỏi không? và có phương pháp nào điều trị tận gốc không?

avatar

Chuyên viên tai mũi họng (04/12/2014 - 10:03)

Chào bạn trung hiếu: Bạn nên đến bệnh viện tai mũi họng kiểm tra để biết chính xác dây thanh quản của bạn có bị vấn đề gì hay không, ngoài ra bạn nên hạn chế nói to nên nói nhỏ vừa đủ nghe, uống thêm những ngụm nước nhỏ để giữ ẩm cho cổ họng, bên cạnh đó bạn dùng thêm Tiêu Khiết Thanh để giúp giảm viêm, làm trong giọng nói, giúp điều trị viêm thanh quản, viêm amidan .....

avatar

Chuyên viên tai mũi họng (04/12/2014 - 09:23)

Chào bạn Bach Thi Hoa: Bạn đã mổ hạt xơ dây thanh bạn nên đi tái khám, nội soi đánh giá lại tình trang dây thanh sau phẫu thuật, và luyện âm giúp dây thanh mềm mại, uyển chuyển hơn nhằm cải thiện chất lượng giọng nói. Bạn dùng thêm Tiêu Khiết Thanh để giúp giọng nói trong hơn, và bạn nên hạn chế nói to la lớn, nếu cố nói to, hét lớn thì giọng càng khàn càng cố nói, càng nói càng khàn, càng mau mệt, hạt dây thanh dễ tái phát.

avatar

Bach Thi Hoa (03/12/2014 - 08:35)

chào Bác Sỷ! Tôi bị hạt xơ dây thanh đã bi mổ dược gần 2 tháng rồi nhưng giong nói vẫn không trong trẻo như trước nhiều khi vẫn hụt hơi và đau ngực. Tôi lo lắng và mất tự tin mỗi khi giao tiếp tính lại hay nói. Xin hỏi bác sỹ làm thế nào? để chữa dứt điểm.

avatar

Lê Trung Hiếu (29/11/2014 - 05:42)

Cháu bị viêm xoang và rất hay bị viêm họng. Bây giờ cháu không thể nói to được như trước nữa. Giọng cháu rất nhỏ . Mỗi khi muốn nói to thì như có cái j đó kìm ném giọng lại làm mình nói khàn đi và không to lên được. Bệnh này của cháu có chữa được không và chữa như thế nào ạ?

avatar

Chuyên viên tai mũi họng (07/11/2014 - 01:58)

Chào bạn yến: Nếu hạt xơ to, bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân phẫu thuật bóc tách, sau khi mổ bạn nên hạn chế nói nhiều, nói to, nói liên tục, khi giảng dạy nên dùng micro để hỗ trợ, giữ ấm vùng cổ, tránh uống nước lạnh, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với môi trường bụi bẩn, độc hại, xử lý sớm và triệt để viêm mũi, viêm họng, viêm xoang,… Bạn có thể dùng thêm Tiêu Khiết Thanh với các thành phần từ thảo dược giúp kháng khuẩn, chống viêm, hỗ trợ điều trị, giảm khản tiếng, mất tiếng mà không gây tác dụng phụ. Bạn nên dùng lâu dài, chia thành từng đợt để tăng hiệu quả hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa bệnh tái phát.

avatar

Nguyễn Thị Hải Yến (02/11/2014 - 08:17)

Chào bạn! Tôi là 1 giáo viên tiểu học thuộc vùng xa của Tỉnh Yên Bái, chuyên dạy lớp 1, nên phải nói rất nhiều, Trước đây tôi có 1 giọng nói rất trong trẻo, nhưng mấy năm gần đây giọng nói của tôi gần như lúc nào cũng khàn, tôi đi nội soi tai mũi họng, bác sỹ nói tôi bị viêm xoang và hạt sơ dây thanh hai bên.Tôi xin hỏi bạn về cách điều trị và làm cách nào để lấy lại giọng nói như trước, ví nghề của tôi phải nói thường xuyên. Tôi rất mong câu trả lời của bạn.

avatar

Chuyên viên tai mũi họng (11/10/2014 - 09:19)

Chào bạn Trang: Công việc của bạn có phải nói nhiều nói lớn không, hạt dây thanh là tổn thương dạng khối nhỏ,đối xứng vị trí 1/3 giữa dây thanh hai bên, chân khối thường rộng. Bạn đã mổ hai lần và bệnh vẫn có thể tái phát nếu như bạn bị khàn tiếng kéo dài... bạn nên nói nhỏ vừa đủ nghe, tránh nói quá to, nên hạn chế nước đá, nên uống nhiều nước, ngoài ra bạn dùng thêm Tiếu Khiết Thanh để hỗ trợ điều trị bệnh.

avatar

le thi trang (05/10/2014 - 05:22)

Xin chào!tôi bị hạt cơ thanh quản mỗ 2 lần rồi nhưng mà vẫn chưa được.xin hỏi bệnh của tôi có thể chữa hết bệnh không?

avatar

Chuyên viên tai mui họng (16/09/2014 - 09:49)

Chào bạn nila: Do tính chất công việc của bạn như thế do đó để giảm triệu chứng khàn tiếng bạn nên uống nước liên tục để giữ ẩm cho cơ thể, hạn chế uống nước đá, giữ ấm cho cơ thể khi trời lạnh, bạn dùng thêm mật ong và nước chanh tươi, uống nước giá cũng giúp giảm khàn tiếng. Đồng thời bạn có thể uống thêm Tiêu Khiết Thanh để hỗ trợ điều trị khàn tiếng, với các thành phần từ thảo dược nên rất an toàn cho cơ thể khi dùng lâu dài.

avatar

tran thi ni la (09/09/2014 - 04:38)

Tôi là người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa. thương xuyên phải đi hát.khoảng 2 năm nay tôi co triệu chủng bị khản tiếng mà không hề bị đau họng.vi đặc thù công việc nên không kiêng giữ giọng được. Xin hỏi bác sĩ có cách nào giúp loại bỏ được tình trạng này không a?

avatar

le thi tra my (22/08/2014 - 08:52)

cháu là sinh viên năm 3 ngành mầm non nhưng lại bị xơ thanh quản, hiện nay cháu đang điều trị xong dung họng và uống thuốc nhưng vẫn chưa thấy được cải thiện gì nhiểu lắm, vì cháu là người hoạt động xã hội mạnh nên rất cần đến giọng nói, hơn nữa ngành cháu cũng rất cần đến giọng cháu rất sợ khi biết được thông tin là k thể điều trị tận gốc bệnh. có lẽ phải tù bỏ đam mê hoạt động xã hội. cháu rất lo và k muốn phải từ bỏ đam mê của mình và bệnh sẽ khiến cháu gặp nhiều khó khăn hơn cho việc đi dạy..Bác sĩ có thể cho cháu lời khuyên được k ạ..cháu k muốn từ bỏ công việc dạy học trẻ sau này và công việc hoạt động xã hội, công tác đoàn chút nào cả..tất cả đều là niềm đam mê của cháu..cháu rất mong nhận được lời khuyên ạ..liệu cháu có phải từ bỏ hết k a

avatar

Chuyên viên tai mũi họng (11/03/2014 - 09:11)

Chào bạn Bùi Thị Huyền Chi: Hiện nay các thuốc kháng viêm thường được dùng để giảm sưng, giảm phù nề nhưng không thể giải quyết tận gốc viêm thanh quản mạn tính cũng như hạt xơ, mặt khác còn có thể gây một số tác dụng phụ. Nếu hạt xơ to, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật bóc tách, đồng thời kiêng nói trong một thời gian để thanh quản phục hồi. Sau phẫu thuật thì cần giữ gìn, bởi khản tiếng rất dễ tái phát. Bạn có thể sử dụng thêm Tiêu Khiết Thanh nó có tác dụng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị, giảm triệu chứng sốt, đau họng, đặc biệt hữu dụng đối với các trường hợp bị khản tiếng, mất tiếng do hạt xơ dây thanh và viêm thanh quản mạn tính, ngăn chặn bệnh tái phát. Bên cạnh sử dụng Tiêu Khiết Thanh hàng ngày bạn nên bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia, tránh nói to,... để ngăn chặn hạt xơ thanh quản và các triệu chứng khản tiếng, mất tiếng.

avatar

Bùi Thị Huyền Chi (10/03/2014 - 09:23)

Xin chào! Tôi bị viêm sơ thanh quản, đi khám thì người ta bảo tôi bị hạt sơ hai dây. Bác sĩ đã cho thuốc uống nhưng vẫn thấy chưa đỡ gì cả. Tôi đã nghe có người nhắc đến nên uống thuốc đông y? Vậy bệnh của tôi có thể uống thuốc đông y được không và có khỏi không? Xin cảm ơn!

avatar

Chuyên gia tai mũi họng trả lời bạn Pham thi huong (12/12/2013 - 08:54)

Họng là ngã tư giữa đường ăn và đường thở, là cửa ngõ của không khí, thức ăn và nước uống. Vì vậy có thể nói là nơi rất thuận lợi cho các yếu tố ngoại lai, virut và vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm họng Nhiễm khuẩn tái phát đi tái phát lại của vùng mũi họng.Viêm amidan và nhiễm trùng răng lợi. Do thở bằng miệng, do hút thuốc là, uống rượu bia nhiều, thức ăn cay nóng,Do ô nhiễm môi trường mạn. Để bệnh diễn tiến tốt hơn, bệnh nhân viêm họng mạn tính cần điều trị dứt điểm các nguyên nhân gây viêm họng như viêm mũi, viêm xoang, viêm A, viêm VA nếu có. Giảm bớt các kíích thích như rượu, đồ ăn cay, thuốc lá. Nên đeo khẩu trang khi tiếp xúc với bụi và hóa chất. Giữ ấm vùng cổ, ngực, ăn uống đủ dinh dưỡng,Cùng với việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân cần nhỏ mũi, rửa mũi ngày 2 - 3 lần. Khí dung họng theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài việc súc miệng bằng nước muối, có thể ngậm chanh với muối; gừng với muối..

avatar

Chuyên viên tai mũi họng (11/12/2013 - 09:51)

Chào bạn do thi dao: Điều trị hạt xơ dây thanh thường là dùng thuốc trong lúc bị viêm, sưng, nếu hạt xơ lớn phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật cắt bỏ. Hạt dây thanh ảnh hưởng đến sinh họat như khàn tiếng, nói hụt hơi, nặng ngực... Hạt dây thanh nếu để càng lâu, hạt càng lớn, càng dài càng khó điều trị sau này ... Do đó bạn nên điều trị sớm, bên cạnh đó bạn nên hạn chế nói lớn nên nói vừa đủ nghe.

avatar

do thi dao (09/12/2013 - 03:59)

tôi bị hạt sơ dây thanh nếu không điều trị sớm thì có sao không? có bị biến trứng không

avatar

pham thi huong (17/10/2013 - 11:28)

Toi dau hong thuong xuyen co cach nao cai thien cac ban chi cho toi

Viết bình luận

Hit Counter
>