viêm thanh quản mạn, hạt xơ dây thanh có thể điều trị

Đăng lúc: 31/05/2015 - 11:52

 Hạt dây thanh là tổn thương dạng khối nhỏ,đối xứng vị trí 1/3 giữa dây thanh hai bên, chân khối thường rộng. Vị trí tổn thương nằm 1/3 giữa được cho là hậu quả của những “chấn thương” trong quá trình phát âm. Khi có hạt dây thanh sẽ làm người bệnh phát âm nặng nề, tình trạng giọng nói ngày càng khàn, hay hụt hơi, nói gắng sức, đau ngực khi nói.

Tìm hiểu về hạt xơ dây thanh 

Hạt dây thanh thường xuất hiện ở bệnh nhân nữ trẻ hoặc nam ở độ tuổi vị thành niên. Hạt dây thanh cũng rất thường gặp ở những người có nghề nghiệp phải nói nhiều hoặc nói lớn như giáo viên, ca sĩ. Các nhà khoa học cũng thấy rằng có sự liên hệ trực tiếp giữa tần suất nói (nhiều), tần số âm thanh với hạt dây thanh.Tổn thương hạt dây thanh ở vị trí 1/3 giữa hai bên 

Thường hạt xơ dây thanh gây (không đau).  chủ yếu do thanh môn (hai dây thanh) khép không kín, hay rung không đều, mức độ khàn tùy thuộc vào kích thước hạt xơ.  tăng nặng khi có cảm lạnh hay có viêm họng. Hoặc tăng nặng  sau khi một lần la (hét),sau một đợt hát karaoke nhiều…

 

Nói quá to, hát karaoke quá nhiều gây tổn thương dây thanh quản

Tạm ngưng nói là bước điều trị đầu tiên, giúp cải thiện chất giọng do giảm phù nề, teo bớt hạt xơ nhưng dường như triệu chứng khàn không rút lui hẳn. Triệu chứng khàn có thể tăng dần ngọai trừ điều chỉnh tần suất và tần số giọng nói cho phù hợp (tức thay đổi thói quen nói lớn, nói nhiều).
Thuốc kháng viêm thường được dùng để giảm sưng giảm phù nề nhưng không thể giải quyết tận gốc triệu chứng khàn.
Luyện âm là một trong số những phương pháp để điều trị hạt dây thanh. Mục đích của luyện âm là giúp người bệnh nhận ra tình hình và những thói quen xấu của giọng nói sẽ sinh ra hạt dây thanh, từ đó giúp bệnh nhân tìm ra “chiến lược” cho giọng nói để giảm bớt tác động lên dây thanh.
Tuy nhiên cách này chỉ có hiệu quả khi phát hiện sớm, và cách này cần nhiều thời gian và công sức.
Điều quan trọng nên báo cho bệnh nhân biết rằng luyện âm giúp tạo ra cho bệnh nhân giọng nói tốt nhất và nhấn mạnh rằng luyện âm không phải là cách điều trị cho mất hạt xơ hay teo đi hạt xơ

Luyện âm giúp dây thanh mềm mại, uyển chuyển hơn nhằm cải thiện chất lượng giọng nói.


Có một số quan niệm sai lầm về hạt xơ dây thanh, đặc biệt là trong giới nghệ sĩ: khi có hạt dây thanh là sẽ mất hẳn giọng bình thường của họ, điều này đồng nghĩa họ phải bỏ nghề. Với phương pháp điều trị và điều chỉnh giọng nói hợp lý, hạt xơ không làm hỏng nghề nghiệp của người bệnh.

Nhiều người đã kiên trì điều trị bằng việc kết hợp đa trị liệu bằng chế độ dinh dưỡng, thay đổi thói quen sinh hoạt, và một số thảo dược có tác dụng chống viêm, kháng virut, long đờm, giảm phù nề sẽ cải thiện giọng nói của bạn
 • avatar
  lê hà Gửi lúc 14:40 - 11/05/16
  cho e hỏi . e bị hạt sơ dây thanh . điều trị mấy lần oy đỡ xong lại bị lại . vậy nếu e k điều trị nữa để về lâu dài có sao k ạ .
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn! Hạt xơ dây thanh là tổn thương dạng hạt xơ trên dây thanh thường ở 1/3 trước dây thanh 2 bên và đối xứng nhau làm cho dây thanh khép không kín, rung không đều ảnh hưởng đến giọng nói của bạn. Tùy thuộc vào kích thước của khối hạt xơ mà các bác sĩ có hướng điều trị thích hợp. Khi mắc hạt xơ dây thanh tình trạng khản tiếng sẽ thường tái đi tái lại nhiều lần, muốn điều trị triệt để tình trạng này cần phải phẫu thuật loại bỏ hạt xơ tình trạng khản tiếng sẽ không xảy ra nữa. Sau đó để hạt xơ không tái phát lại bạn cần có các biện pháp bảo vệ và giữ gìn dây thanh bằng cách sử dụng các sản phẩm từ thảo dược giúp tiêu viêm, giảm sưng, giảm viêm thanh quản, ngăn ngừa sự tái phát của hạt xơ dây thanh. Việc bạn không điều trị hạt xơ dây thanh thì tình trạng bệnh của bạn sẽ tái đi tái lại nhiều lần và kích thước hạt xơ sẽ tăng dần ảnh hưởng đến giọng nói của bạn nhiều hơn, gây bất tiện trong giao tiếp, cuộc sống. Chúc bạn sức khỏe!
 • avatar
  bùi hoài Gửi lúc 10:28 - 07/03/16
  Chau bi hat so day thanh cung kha lau co dieu tri ks o phing kham tai mui hong may lan nhung cung chi dc mot thoi gian lai tai lai.chau lam viec o pk rang ham mat cu tu van cho bn nhan lâchu lai bi khan tieng vay chau phai lam nhu nao ạ. Benh cua chau da phai phau thuat chua thua bs
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn! Hạt xơ dây thanh là tổn thương dạng hạt xơ nhỏ ở bề mặt của dây thanh làm dây thanh không khép kín được dẫn đến tình trạng khản tiếng. Đối với hạt xơ dây thanh việc điều trị bằng thuốc chỉ là giải pháp tạm thời, giúp cải thiện tình trạng khản tiếng, nhưng sẽ thường hay tái phát. Muốn điều trị dứt điểm tình trạng khản tiếng bạn cần phải phẫu thuật cắt hạt xơ dây thanh. Bạn nên đến cơ sở y tế, chuyên khoa tai mũi họng để khám trực tiếp, xác định tình trạng bệnh từ đó có hướng điều trị thích hợp, hiệu quả. Đồng thời sau khi phẫu thuật bạn nên kết hợp với Tiêu Khiết Thanh để hỗ trợ tiêu viêm, giảm sưng, giảm viêm thanh quản, cải thiện nhanh chóng tình trạng khản tiếng. Chúc bạn sức khỏe!
 • avatar
  Phú Gửi lúc 21:46 - 10/12/15
  Vậy cho e hoi nên ăn gì và kiêng gì vậy bác sĩ?
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn! Viêm thanh quản mạn, hạt xơ dây thanh không phải kiêng gì nhiều chỉ chú ý nên ăn thức ăn mềm, dễ nuốt, không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, cà phê,... Với hạt xơ dây thanh sau khi cắt hạt xơ thì cần tuân thủ hướng dẫn cụ thể của bác sĩ. Chúc bạn sức khỏe!
 • avatar
  ninh thi loan Gửi lúc 19:50 - 30/11/15
  chao bac si be trai nha toi duoc 3tuoi bi khan tieng len benh vien tai mui hong bac si ket luan bi hat so o day thanh xin hoi bac si cach dieu tri
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn! Hạt xơ dây thanh là các u nhỏ mọc ở dây thanh làm cho dây thanh không đóng kín được dẫn đến khản tiếng, việc điều trị cần phải phẫu thuật loại bỏ hạt xơ, đây không phải bệnh lý nguy hiểm, tuy nhiên cần phẫu thuật để khắc phục triệt để tình trạng khản tiếng, bạn không nên quá lo lắng. Chúc bạn sức khỏe!
 • avatar
  bùi thị sen Gửi lúc 20:49 - 12/11/15
  Chao bac si e 36t e bj khan tiêng 2nam roi e di khan ơ benh vien bach mai bac si bao e bj hat xơ day thanh bac si bao kg can mô ,nhung e dieu tri mai kg khoi ,tieng noi lam cho cs e phuc tap lam nhơ bac si tu van hô e voi
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn! Hạt xơ dây thanh là tình trạng bề mặt của dây thanh xuất hiện u nhú có thể bằng hạt gạo hoặc hạt đậu, làm cho dây thanh không khép kín được dẫn đến tình trạng khản tiếng. Muốn khắc phục hoàn toàn, triệt để tình trạng khản tiếng cần phẫu thuật loại bỏ hạt xơ dây thanh, điều trị bằng thuốc không thể hết được hạt xơ. Nếu tình trạng khản tiếng ảnh hưởng đến công việc của bạn bạn nên đến gặp bác sĩ tai mũi họng để khám và được tư vấn cụ thể hướng xử trí. Chúc bạn sức khỏe!
 • avatar
  Nguyen Thi Hao Gửi lúc 23:32 - 22/10/15
  Chao Bac si nam nay toi 33tuoi, toi la giao vien. Cach day 1 thang toi thay co hong toi luc nao cung cam giac thay ngen ma toi ho thi co dom len theo. Toi co di kham o BV Bach Mai, bac si bao toi bi hat xo day thanhqua. Bac si co ke don thuoc ve toiuong den gio duoc 1thang roi ma k thay chuen bien j. Toi rat lo lang benh cua tou, vi toi lam Giao vien nen phai noi nhieu va noi to. Mong bac si chi cach de toi dieu tri khoi benh. Toi cam on bac si nhieu.
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn! Muốn khắc phục tình trạng khản tiếng do hạt xơ dây thanh cần phải phẫu thuật loại bỏ hạt xơ dây thanh mới loại bỏ hoàn toàn chứng khản tiếng được, dùng thuốc chỉ có tác dụng tạm thời. Bạn nên đến chuyên khoa tai mũi họng để khám và được điều trị sớm, hiệu quả. Chúc bạn sức khỏe!
 • avatar
  Dung Le Gửi lúc 10:08 - 15/08/15
  Chào bs, tôi năm nay 34t làm gv, tôi đi khám ở bv Bạch Mai, đc chẩn đoán là bị viêm xoang mạn tính, viêm thanh quản mạn tính, hạt xơ dây thanh. bs chỉ kê đơn thuốc mà ko nói cần phẫu thuật (chỉ có 1 loại ks Dasrocef : 30v 2 v/1 ngày), tôi uống đc 2 ngày thuốc và gần như ko nói. nhưng mỗi lần thử giọng thấy như ko đỡ. cần uống tthuốc bao lâu và có nguy hại gì ko? trong vòng 15ngay thuốc ko khỏi khàn tiếng thì làm thế nào? t là giáo viên nên cần chữa nhanh còn đi làm. Hiện t vẫn đag nghỉ dạy đê tránh nói nhiều và to. Xin cảm ơn bs.
 • avatar
  Diep Nguyen Gửi lúc 23:34 - 07/08/15
  chao bs. chi gai toi bi khan tieng gan 2 nam roi. nay chi di bs noi bi xo day thanh quan.cac hat nay da bi cung roi.chi gai toi lam nge buon ban nghe noi chi rat so .bs cho chi toi loi khuyen .cam on bac si.
 • avatar
  Diep Nguyen Gửi lúc 23:34 - 07/08/15
  chao bs. chi gai toi bi khan tieng gan 2 nam roi. nay chi di bs noi bi xo day thanh quan.cac hat nay da bi cung roi.chi gai toi lam nge buon ban nghe noi chi rat so .bs cho chi toi loi khuyen .cam on bac si.
 • avatar
  Gửi lúc 23:30 - 07/08/15
 • avatar
  hoàng thị loan Gửi lúc 22:12 - 27/06/15
 • avatar
  Phuong Gửi lúc 12:25 - 17/06/15
  Chào bác sĩ. Cháu năm nay 31 tuổi, cháu đi khám bác sĩ kết luận cháu bị xơ dây thanh . Bác sĩ ho uống thuốc 10 ngày, sau đó cháu nói đỡ khàn hơn. Bác sĩ bảo cháu phải đi cắt xơ mới khỏi hẳn được. Cháu định ko đi cắt mà rèn nói vừa phải cho đỡ khàn. Ko biết như vậy có được ko. Và ko cắt xơ đi thì có gay nên bệnh gì khác ko? Cháu cảm ơn bác sĩ
 • avatar
  Chuyên viên tai mũi họng Gửi lúc 16:32 - 26/05/15
  Chào bạn ngo thi tai: Viêm thanh quản cấp không điều trị kịp thời sẽ tái phát nhiều lần và chuyển sang viêm thanh quản mạn. Hạt xơ dây thanh xảy ra do hậu quả từ viêm thanh quản mạn tính dấu hiệu của bệnh là khản tiếng, mất tiếng kéo dài. Bạn nên đến bệnh viện thăm khám kiểm tra để điều trị viêm thanh quản mạn và hạt xơ dây thanh Bên cạnh đó bạn kết hợp uống thêm Tiêu Khiết Thanh giúp hỗ trợ điều trị viêm thanh quản mạn, khàn tiếng, mất tiếng giúp cải thiện giọng nói và bạn nên hạn chế la hét, nói to, nói nhiều, khạc nhổ gây ảnh hưởng đến thanh quản, không uống nước lạnh hay sử dụng các gia vị có tính kích thích như: ớt, hạt tiêu,…; không uống rượu, bia, hút thuốc lá. Và bạn nên uống nhiều nước như trà ấm, bổ sung thêm các vitamin, ăn nhiều hoa quả tươi, thường xuyên vệ sinh mũi họng, xông các loại lá thơm có kháng sinh thực vật bay hơi như lá cúc tần, lá chanh, lá bưởi, lá tre, lá sả.
 • avatar
  Ngô Thị Tài Gửi lúc 12:58 - 20/05/15
  Chào bác sĩ Tôi bị đau họng và mất tiếng khoảng hai tháng,đã đi khám và được chẩn đoán viêm thanh quản mãn tính- hạt xơ dây thanh hai bên,tôi đã uống thuốc theo kê đơn của bác sĩ khoảng một tháng,giọng nói đã đỡ hơn nhưng thỉnh thoảng vẫn còn cảm giác đau họng mong bác sĩ tư vấn ạ
 • avatar
  Chuyên viên tai mũi họng Gửi lúc 09:26 - 16/05/15
  Chào bạn Đào Xuân Hùng : Viêm thanh quản thì nên điều trị theo chỉ định của bác sĩ để bệnh thuyên giảm, còn về hạt xơ dây thanh việc điều trị thường là dùng thuốc kháng viêm giúp giảm phù nề, nên nói nhỏ vừa đủ nghe. Nếu các phương pháp điều trị khác đã được lặp đi lặp lại nhiều lần nhưng triệu chứng giọng khàn vẫn không cải thiện thì cắt hạt xơ dây thanh sẽ giải quyết triệu chứng bệnh. Đồng thời bạn cho cháu bạn dùng kết hợp thêm Tiêu Khiết Thanh sẽ giúp kháng viêm, tiêu viêm, giảm sưng thanh quản, giúp giọng nói trong hơn giảm tình trạng khàn tiếng, và bạn nói cháu bạn nên nói nhỏ tránh nói to hét lớn, hạn chế uống nước đá, hạn chế thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ...
 • avatar
  Đào Xuân Hùng Gửi lúc 06:48 - 11/05/15
  Chào bác sĩ. Cháu gái tôi năm nay 15 tuổi. Cháu đi khám tại bv đa khoa tỉnh thì các bác sĩ nói cháu bị viêm thanh quản , hạt sơ dây âm thanh mùa xuân . Tôi muốn hỏi bệnh của cháu tôi liệu có đtri khỏi hẳn không ạ. Bệnh lí này để lâu không đtri có dẫn tới u hay ung thư gì không ạ?
 • avatar
  Chuyên viên tai mũi họng Gửi lúc 13:43 - 15/04/15
  Chào bạn Hoàng Thị Anh: Nếu hạt xơ quá lớn sẽ gây ảnh hưởng đến giọng nói của bé, bạn nên điều trị bệnh cho bé theo chỉ định của bác sĩ, để hạn chế bệnh bạn nên giữ cho bé tránh khóc quá lớn, tránh để bé khóc to kéo dài bởi bé càng khóc càng to thì sẽ khiến dây thanh càng bị ảnh hưởng hạt xơ sẽ to hơn, lâu lâu cho bé uống thêm những muỗng nước nhỏ, nên tăng cường dinh dưỡng cho bé.
 • avatar
  Hoàng Thị Anh Gửi lúc 11:31 - 12/04/15
  Xin chào chuyên viên. Cháu muốn hỏi con gái nhà cháu mới được 8 tháng tuổi, con gái cháu bị khàn tiếng 3 tuần liền. Cháu đã cho bé đến BV Nhi TW khám và nội soi bsi kết luận cháu bị viêm thanh quản, hạt xơ nhỏ 2 dây thanh. Bsi nói nếu hạt xơ lớn dần sẽ phải phẫu thuật, bé nhỏ vậy phẫu thuật có nguy hiểm ko ạ. Liệu bé nhà cháu có bị ảnh hưởng đến khi tập nói và giọng nói của cháu sau này ko ah. Cháu bé như vậy có cách điều trị nào không ah.
 • avatar
  Chuyên viên tai mũi họng Gửi lúc 08:48 - 02/01/15
  Chào bạn Than thi trang : Sau khi cắt tùy theo cắt theo phương pháp nào cũng có thể nói ngay, tuy nhiên hạn chế nói to, nói nhiều. Khỏang 1 đến 2 tuần thì giọng nói sẽ trở lại bình thường. Bạn nên đến bệnh viện thăm khám lại để kiểm tra thanh quản, hơn nữa bạn nên hạn chế nói to, hạn chế uống nước đá, hạn chế thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, giữ ấm cho cơ thể.
 • avatar
  Than thi trang Gửi lúc 21:59 - 27/12/14
  Xin chào bác sĩ em mới cắt hạt xơ dây thanh được 2 tuần e điều trị thuốc ở bệnh viện được 1 tuần xong là k uống nữa vậy e hỏi bác sĩ là nv có sao k ạ.lúc cắt xong e ho rất nhiều có ảnh hươngr gì tới dây thanh và phải kiêng nói bao nhiêu ngày ak e xin cảm ơn
 • avatar
  Chuyên viên tai mũi họng Gửi lúc 09:05 - 16/12/14
  Chào bạn Bui Thi Thu Hien: Điều trị hạt xơ dây thanh là dùng thuốc kháng viêm thường được dùng để giảm sưng giảm phù nề nhưng không thể giải quyết tận gốc triệu chứng khàn, tạm ngưng nói, hạn chế nói quá nhiều tránh la hét lớn, hay cắt hạt xơ dây thanh. Với bé bạn nên cho bé thăm khám và dùng thuốc điều trị theo chỉ định bác sĩ, bạn tránh để bé khóc thét, tránh để bé la to.
 • avatar
  Bui Thi Thu Hien Gửi lúc 16:06 - 13/12/14
  Con trai tôi 3,5 tuổi, cháu bị khàn tiếng đã 6 tháng. Tôi đã cho cháu đi khám ở BV Tai Mũi Họng Trung Ương bác sĩ đã kết luận cháu bị hạt sơ dây thanh cho điều trị kháng sinh. Tôi muốn hỏi cháu uống thuôc có thể khỏi không? và có phương pháp nào điều trị tận gốc không?
 • avatar
  Chuyên viên tai mũi họng Gửi lúc 10:03 - 04/12/14
  Chào bạn trung hiếu: Bạn nên đến bệnh viện tai mũi họng kiểm tra để biết chính xác dây thanh quản của bạn có bị vấn đề gì hay không, ngoài ra bạn nên hạn chế nói to nên nói nhỏ vừa đủ nghe, uống thêm những ngụm nước nhỏ để giữ ẩm cho cổ họng, bên cạnh đó bạn dùng thêm Tiêu Khiết Thanh để giúp giảm viêm, làm trong giọng nói, giúp điều trị viêm thanh quản, viêm amidan .....
 • avatar
  Chuyên viên tai mũi họng Gửi lúc 09:23 - 04/12/14
  Chào bạn Bach Thi Hoa: Bạn đã mổ hạt xơ dây thanh bạn nên đi tái khám, nội soi đánh giá lại tình trang dây thanh sau phẫu thuật, và luyện âm giúp dây thanh mềm mại, uyển chuyển hơn nhằm cải thiện chất lượng giọng nói. Bạn dùng thêm Tiêu Khiết Thanh để giúp giọng nói trong hơn, và bạn nên hạn chế nói to la lớn, nếu cố nói to, hét lớn thì giọng càng khàn càng cố nói, càng nói càng khàn, càng mau mệt, hạt dây thanh dễ tái phát.
 • avatar
  Bach Thi Hoa Gửi lúc 08:35 - 03/12/14
  chào Bác Sỷ! Tôi bị hạt xơ dây thanh đã bi mổ dược gần 2 tháng rồi nhưng giong nói vẫn không trong trẻo như trước nhiều khi vẫn hụt hơi và đau ngực. Tôi lo lắng và mất tự tin mỗi khi giao tiếp tính lại hay nói. Xin hỏi bác sỹ làm thế nào? để chữa dứt điểm.
 • avatar
  Lê Trung Hiếu Gửi lúc 05:42 - 29/11/14
  Cháu bị viêm xoang và rất hay bị viêm họng. Bây giờ cháu không thể nói to được như trước nữa. Giọng cháu rất nhỏ . Mỗi khi muốn nói to thì như có cái j đó kìm ném giọng lại làm mình nói khàn đi và không to lên được. Bệnh này của cháu có chữa được không và chữa như thế nào ạ?
 • avatar
  Chuyên viên tai mũi họng Gửi lúc 13:58 - 07/11/14
  Chào bạn yến: Nếu hạt xơ to, bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân phẫu thuật bóc tách, sau khi mổ bạn nên hạn chế nói nhiều, nói to, nói liên tục, khi giảng dạy nên dùng micro để hỗ trợ, giữ ấm vùng cổ, tránh uống nước lạnh, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với môi trường bụi bẩn, độc hại, xử lý sớm và triệt để viêm mũi, viêm họng, viêm xoang,… Bạn có thể dùng thêm Tiêu Khiết Thanh với các thành phần từ thảo dược giúp kháng khuẩn, chống viêm, hỗ trợ điều trị, giảm khản tiếng, mất tiếng mà không gây tác dụng phụ. Bạn nên dùng lâu dài, chia thành từng đợt để tăng hiệu quả hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa bệnh tái phát.
 • avatar
  Nguyễn Thị Hải Yến Gửi lúc 08:17 - 02/11/14
  Chào bạn! Tôi là 1 giáo viên tiểu học thuộc vùng xa của Tỉnh Yên Bái, chuyên dạy lớp 1, nên phải nói rất nhiều, Trước đây tôi có 1 giọng nói rất trong trẻo, nhưng mấy năm gần đây giọng nói của tôi gần như lúc nào cũng khàn, tôi đi nội soi tai mũi họng, bác sỹ nói tôi bị viêm xoang và hạt sơ dây thanh hai bên.Tôi xin hỏi bạn về cách điều trị và làm cách nào để lấy lại giọng nói như trước, ví nghề của tôi phải nói thường xuyên. Tôi rất mong câu trả lời của bạn.
 • avatar
  Chuyên viên tai mũi họng Gửi lúc 09:19 - 11/10/14
  Chào bạn Trang: Công việc của bạn có phải nói nhiều nói lớn không, hạt dây thanh là tổn thương dạng khối nhỏ,đối xứng vị trí 1/3 giữa dây thanh hai bên, chân khối thường rộng. Bạn đã mổ hai lần và bệnh vẫn có thể tái phát nếu như bạn bị khàn tiếng kéo dài... bạn nên nói nhỏ vừa đủ nghe, tránh nói quá to, nên hạn chế nước đá, nên uống nhiều nước, ngoài ra bạn dùng thêm Tiếu Khiết Thanh để hỗ trợ điều trị bệnh.
 • avatar
  le thi trang Gửi lúc 17:22 - 05/10/14
  Xin chào!tôi bị hạt cơ thanh quản mỗ 2 lần rồi nhưng mà vẫn chưa được.xin hỏi bệnh của tôi có thể chữa hết bệnh không?
 • avatar
  Chuyên viên tai mui họng Gửi lúc 09:49 - 16/09/14
  Chào bạn nila: Do tính chất công việc của bạn như thế do đó để giảm triệu chứng khàn tiếng bạn nên uống nước liên tục để giữ ẩm cho cơ thể, hạn chế uống nước đá, giữ ấm cho cơ thể khi trời lạnh, bạn dùng thêm mật ong và nước chanh tươi, uống nước giá cũng giúp giảm khàn tiếng. Đồng thời bạn có thể uống thêm Tiêu Khiết Thanh để hỗ trợ điều trị khàn tiếng, với các thành phần từ thảo dược nên rất an toàn cho cơ thể khi dùng lâu dài.
 • avatar
  tran thi ni la Gửi lúc 16:38 - 09/09/14
  Tôi là người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa. thương xuyên phải đi hát.khoảng 2 năm nay tôi co triệu chủng bị khản tiếng mà không hề bị đau họng.vi đặc thù công việc nên không kiêng giữ giọng được. Xin hỏi bác sĩ có cách nào giúp loại bỏ được tình trạng này không a?
 • avatar
  le thi tra my Gửi lúc 20:52 - 22/08/14
  cháu là sinh viên năm 3 ngành mầm non nhưng lại bị xơ thanh quản, hiện nay cháu đang điều trị xong dung họng và uống thuốc nhưng vẫn chưa thấy được cải thiện gì nhiểu lắm, vì cháu là người hoạt động xã hội mạnh nên rất cần đến giọng nói, hơn nữa ngành cháu cũng rất cần đến giọng cháu rất sợ khi biết được thông tin là k thể điều trị tận gốc bệnh. có lẽ phải tù bỏ đam mê hoạt động xã hội. cháu rất lo và k muốn phải từ bỏ đam mê của mình và bệnh sẽ khiến cháu gặp nhiều khó khăn hơn cho việc đi dạy..Bác sĩ có thể cho cháu lời khuyên được k ạ..cháu k muốn từ bỏ công việc dạy học trẻ sau này và công việc hoạt động xã hội, công tác đoàn chút nào cả..tất cả đều là niềm đam mê của cháu..cháu rất mong nhận được lời khuyên ạ..liệu cháu có phải từ bỏ hết k a
 • avatar
  Chuyên viên tai mũi họng Gửi lúc 09:11 - 11/03/14
  Chào bạn Bùi Thị Huyền Chi: Hiện nay các thuốc kháng viêm thường được dùng để giảm sưng, giảm phù nề nhưng không thể giải quyết tận gốc viêm thanh quản mạn tính cũng như hạt xơ, mặt khác còn có thể gây một số tác dụng phụ. Nếu hạt xơ to, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật bóc tách, đồng thời kiêng nói trong một thời gian để thanh quản phục hồi. Sau phẫu thuật thì cần giữ gìn, bởi khản tiếng rất dễ tái phát. Bạn có thể sử dụng thêm Tiêu Khiết Thanh nó có tác dụng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị, giảm triệu chứng sốt, đau họng, đặc biệt hữu dụng đối với các trường hợp bị khản tiếng, mất tiếng do hạt xơ dây thanh và viêm thanh quản mạn tính, ngăn chặn bệnh tái phát. Bên cạnh sử dụng Tiêu Khiết Thanh hàng ngày bạn nên bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia, tránh nói to,... để ngăn chặn hạt xơ thanh quản và các triệu chứng khản tiếng, mất tiếng.
 • avatar
  Bùi Thị Huyền Chi Gửi lúc 09:23 - 10/03/14
  Xin chào! Tôi bị viêm sơ thanh quản, đi khám thì người ta bảo tôi bị hạt sơ hai dây. Bác sĩ đã cho thuốc uống nhưng vẫn thấy chưa đỡ gì cả. Tôi đã nghe có người nhắc đến nên uống thuốc đông y? Vậy bệnh của tôi có thể uống thuốc đông y được không và có khỏi không? Xin cảm ơn!
 • avatar
  Chuyên gia tai mũi họng trả lời bạn Pham thi huong Gửi lúc 08:54 - 12/12/13
  Họng là ngã tư giữa đường ăn và đường thở, là cửa ngõ của không khí, thức ăn và nước uống. Vì vậy có thể nói là nơi rất thuận lợi cho các yếu tố ngoại lai, virut và vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm họng Nhiễm khuẩn tái phát đi tái phát lại của vùng mũi họng.Viêm amidan và nhiễm trùng răng lợi. Do thở bằng miệng, do hút thuốc là, uống rượu bia nhiều, thức ăn cay nóng,Do ô nhiễm môi trường mạn. Để bệnh diễn tiến tốt hơn, bệnh nhân viêm họng mạn tính cần điều trị dứt điểm các nguyên nhân gây viêm họng như viêm mũi, viêm xoang, viêm A, viêm VA nếu có. Giảm bớt các kíích thích như rượu, đồ ăn cay, thuốc lá. Nên đeo khẩu trang khi tiếp xúc với bụi và hóa chất. Giữ ấm vùng cổ, ngực, ăn uống đủ dinh dưỡng,Cùng với việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân cần nhỏ mũi, rửa mũi ngày 2 - 3 lần. Khí dung họng theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài việc súc miệng bằng nước muối, có thể ngậm chanh với muối; gừng với muối..
 • avatar
  Chuyên viên tai mũi họng Gửi lúc 09:51 - 11/12/13
  Chào bạn do thi dao: Điều trị hạt xơ dây thanh thường là dùng thuốc trong lúc bị viêm, sưng, nếu hạt xơ lớn phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật cắt bỏ. Hạt dây thanh ảnh hưởng đến sinh họat như khàn tiếng, nói hụt hơi, nặng ngực... Hạt dây thanh nếu để càng lâu, hạt càng lớn, càng dài càng khó điều trị sau này ... Do đó bạn nên điều trị sớm, bên cạnh đó bạn nên hạn chế nói lớn nên nói vừa đủ nghe.
 • avatar
  do thi dao Gửi lúc 15:59 - 09/12/13
  tôi bị hạt sơ dây thanh nếu không điều trị sớm thì có sao không? có bị biến trứng không
 • avatar
  pham thi huong Gửi lúc 23:28 - 17/10/13
  Toi dau hong thuong xuyen co cach nao cai thien cac ban chi cho toi
QUẢNG CÁO