TÌM HIỂU VỀ VIÊM THANH QUẢN MẠN

TÌM HIỂU VỀ VIÊM THANH QUẢN MẠN

Đăng lúc: 26/06/2015 - 15:56

Viêm thanh quản mạn là tình trạng viêm mạn tính lớp niêm mạc thanh quản, thường đưa tới khản tiếng, mất tiếng nên viêm thanh quản không đặc hiệu thường đi đôi với các tổn thương chức năng ở thanh quản.

Sơ lược về giải phẫu thanh quản

Thanh quản ở ngay dưới trước của họng, ở vùng cổ giữa, dưới xương móng và đáy lưỡi. Nó mở thông phí trên với họng miệng và phía dưới là khí quản. Thanh quản được cấu tạo bởi một khung gồm 9 loại sụn khác nhau liên kết với nhau bởi dây chằng, các khớp và cơ.

-         Khung sụn bao gồm: Sụn thanh thiệt, sụn giáp, sụn nhẫn, và 2 sụn phễu

-         Các cơ: gồm 9 cơ mang tên các sụn nối liền như cơ nhẫn – phễu, cơ liên phễu… Các cơ này gọi là cơ nối thanh quản để giúp làm cử động các sụn.

Về chức năng chia làm 3 nhóm: Cơ mở dây thanh, cơ khép dây thanh, cơ căng dây thanh

khung-sun 

(Khung sụn của thanh quản)

-         Các màng và dây chằng: Nối các sụn và các tổ chức xung quanh chủ yếu là: màng giáp móng, màng giá nhẫn, dây chằng nhẫn.

-         Cấu trúc trong của thanh quản:

+ Tiền đình thanh quản là khoang mở về phía trước

+ Băng thanh thất

+ Buồng Morgagni

+ Thanh môn là khoảng giữa hai dây thanh

+ Hạ thanh môn là khoang mở về phía dưới, vùng khí quản.

+ Hai xoang lê ở phía ngoài mở lên trên và vùng hạ họng

-         Thần kinh:

+ Vận động: đay thần kinh quặt ngược (nhánh dây X)

+ Cảm giác: thần kinh thanh quản trên.

Nguyên nhân gây viêm thanh quản mạn

Bệnh do nhiều nguyên nhân phức tạp, đôi khi không tìm được nguyên nhân. Các nguyên nhân thường được lưu ý như:

Do nghề nghiệp: Các nghề nghiệp phải nói nhiều như giáo viên, diễn viên, người bán hàng…

Do tình trạng viêm: Viêm mũi – xoang mạn, đặc biệt khi mủ chảy ở mũi sau về đêm nhiều, qua họng xuống gây kích thích thanh quản. Ngoài ra, viêm nhiễm khí – phế quản và phổi cũng gây nên viêm thanh quản mạnh nhưng hiếm gặp hơn.

Các yếu tố khác: Nghiện thuốc lá, làm việc nơi nhiều bụi, hơi khí kích thích hoặc thời tiết lạnh, ẩm, thay đổi thời tiết đột ngột cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm thanh quản.

Do thể trạng: Suy nhược cơ thể, nhược cơ, suy gan, xơ gan, viêm loét dạ dày- tá tràng cũng là yếu tố nguy cơ của bệnh viêm thanh quản mạn tính.

Chẩn đoán viêm thanh quản mạn

Các trường hợp khản tiếng kéo dài, ảnh hưởng đến chức năng phát âm cần đến thăm khám chuyên khoa để xác định chẩn đoán. Trong đó soi thanh quản là một biện pháp giúp chẩn đoán bệnh. Có hai cách soi thanh quản là trực tiếp và gián tiếp. Soi thanh quản gián tiếp qua gương soi thanh quản. Soi thanh quản trực tiếp qua ống soi thanh quản hoặc nội soi ống mềm hoặc ống cứng.

Tùy thuộc vào triệu chứng, người ta phân ra các thể bệnh như sau:

-         Viêm thanh quản xuất tiết mạn, khi thấy hai dây thanh đỏ, niêm mạch thanh quản nói chung cũng đỏ

-         Viêm thanh quản giả u với đặc điểm niêm mạch hai dây thanh dày lên đáng kể, trên mặt có phù nề

-         Viêm thanh quản quá sản đỏ với dây thanh đỏ, dày, đôi khi có các hạt.

-        Viêm bạch sản trắng: nếu thấy có đám bạch sản dày, trắng trên dây thanh, cần lưu ý đây là giai đoạn tiền ung thư và đôi khi đã là bệnh tích ung thư.

Điều trị viêm thanh quản mạn

Bệnh nhân viêm thanh quản mạn cần kết hợp những biện pháp như sau:

-         Cần nghỉ ngơi, hạn chế nói, đặc biệt tránh nói nhiều, nói to, các thói quen sai về phát âm.

-         Tránh các yếu tố kích thích như: Thuốc lá, khói bụi, lạnh…

-         Tạo sự điều hòa giữa phát âm và thở.

-         Tùy thể bệnh ta có các mức độ thực hiện khác nhau:

+ Điều trị nội khoa qua xông hơi, khí dung, chấm thuốc, bơm thuốc thanh quản hàng ngày với corticoid

+ Ngoại khoa: Thực hiện với soi treo – vi phẫu thanh quản lấy bỏ tổn thương

-         Ngày nay biện pháp điều trị bằng laser giúp cho việc thực hiện được chính xác và dễ dàng hơn. Với tổn thương bạch sản cần làm xét nghiệm mô bệnh học đầy đủ.

-         Thảo dược hỗ trợ điều trị: Việc sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh hiện nay đang là xu hướng chung của toàn cầu. Bệnh nhân mắc các bệnh viêm thanh quản mạn tính hoặc các bệnh lý liên quan tới phát âm như polyp dây thanh, hạt xơ dây thanh, viêm amidan… có thể sử dụng kết hợp sản phẩm Tiêu Khiết Thanh. Đây là một sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên với các thành phần như cao rẻ quạt, bán biên liên, bồ công anh, sói rừng giúp hỗ trợ điều trị tiêu viêm, giảm sưng, giảm viêm thanh quản và giúp giọng nói trong sáng hơn. Nên sử dụng liên tục 1 đợt từ 3- 6 tháng để có kết quả tốt nhất.

Đau họng, mất giọng, mệt mỏi… là nỗi ám ảnh suốt bao nhiêu năm của cô gái Đỗ Thị Thư (sinh năm 1993, hiện đang là nhân viên bán hàng tại địa chỉ 21 Chính Kinh, Thanh Xuân, Hà Nội). Thư cho biết, từ nhỏ họng của cô đã rất kém, cứ mỗi lần trở trời là y rằng họng lại sưng đau khiến cô không ăn uống được, cảm giác như lúc nào cũng có cục đờm đặc quánh tắc nghẽn trong cổ. Thông thường khoảng 1 ngày sau khi phát bệnh, cô bắt đầu khản giọng, có khi mất tiếng hoàn toàn. “Mỗi lần nói chuyện với bạn bè, thầy cô giáo em cứ phải gằn giọng cho mọi người nghe thấy nên rất là mệt. Nhất là khi đi làm, công việc bán hàng phải nói chuyện với khách nhiều nên càng phiền" . Rồi may mắn cũng đến với Thư sau một lần nghe thông tin trên báo chí về sản phẩm Tiêu Khiết Thanh rất tốt cho những người bị khản tiếng, mất tiếng. Cô đã tìm hiểu kỹ về sản phẩm và các thành phần, cô nói: “Vì có kiến thức về dược, nên khi đọc trên thành phần Tiêu Khiết Thanh nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, lại có cao rẻ quạt, rất quý mà hầu như không có sản phẩm nào ở Việt Nam có nên em đã quyết định dùng. Không ngờ rất hiệu quả". Giờ đây, cô đã lấy lại giọng nói trong trẻo của mình, và tần suất mắc viêm họng cũng giảm đáng kể. 

 Dưới đây là khẳng định của GS.TS Trần Hữu Tuân về tác dụng của Tiêu Khiết Thanh đối với các bệnh viêm đường hô hấp trên, khản tiếng, mất tiếng:

Khẳng định của GS.TS Trần Hữu Tuân về tác dụng của Tiêu Khiết Thanh đối với các bệnh viêm đường hô hấp trên

Từ những ưu điểm và hiệu quả mang lại, Tiêu Khiết Thanh đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng cao quý:

 + Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn, vì sức khỏe người tiêu dùng do Hội khoa học công nghệ và lương thực thực phẩm Việt Nam bình chọn:

 + Top 100 sản phẩm - Dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em do người tiêu dùng, độc giả báo lao động và xã hội bình chọn:


+ Sản phẩm Tiêu Khiết Thanh cũng được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép lưu hành với các công dụng điều trị viêm đau họng, khản tiếng, mất tiếng, viêm thanh quản, viêm amidan,...

Những lưu ý đối với bệnh nhân viêm thanh quản

-         Hạn chế và phân bổ thời gian nói hợp lý sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như mic, loa…

-         Uống nhiều nước, đặc biệt là nước trà ấm. Cần bổ sung thêm các vitamin, ăn nhiều hoa quả tươi như cam, bưởi…

-         Thường xuyên vệ sinh mũi họng, điều trị dứt điểm các bệnh hô hấp như viêm họng, viêm amidan, viêm xoang…

-         Đeo khẩu trang để tránh bụi, sử dụng dụng cụ bảo vệ lao động khi làm việc trong môi trường độc hại, quàng khăn ấm để tránh lạnh.

-         Xông các loại lá thơm có kháng sinh thực vật bay hơi như lá cúc tần, lá chanh, lá bưởi, lá tre, lá sả…

-         Chườm nóng trước cổ, súc miệng nhiều lần bằng trà, ngậm mật ong chanh.

-         Không nên uống nước đá, la hét, khạc nhổ gây ảnh hưởng tới thanh quản.

Chuyên gia tai mũi họng


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng • avatar
  Vo thi Quyen Gửi lúc 12:35 - 17/09/17
  Em biviem giay thanh phu e đong dich em co uong đuoc yieu k thanh k
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn. Với tình trạng phù nề dây thanh bạn hoàn toàn có thể sử dụng sản phẩm Tiêu khiết thanh để điều trị. Bạn nên uống theo liệu trình từ 3-6 tháng để có kết quả tốt nhất. Chúc bạn sức khỏe
 • avatar
  Anh Nguyễn Gửi lúc 17:02 - 01/11/16
  Bị đau họng có dùng được ko?
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn, bạn bị đau họng do viêm họng, bạn nên sử dụngTiêu khiết thanh giúp giảm viêm họng và phòng ngưa tái phát bạn nhé. đồng thời nên súc họng nước muối ngày 3- 5 lần sẽ giảm viêm họng rất tốt. Chúc bạn sức khỏe!
 • avatar
  Lộc Gửi lúc 16:08 - 01/11/16
  Chị mình làm giáo viên hay viêm họng, uống Tiêu Khiết Thanh 6 tháng giảm bệnh, không thấy tái phát ^^
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chúc bạn sức khỏe!
 • avatar
  Lê Thị Mai Anh Gửi lúc 19:09 - 31/08/16
  Chào bác sĩ! Con trai em 2 tuổi rưỡi bị khàn tiếng uống Tiêu Khiết Thanh thì liều lượng như thế nào ạ? 1 viên/ngày có nhẹ quá không ạ? Em cảm ơn bác sĩ!
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn, bé 2 tuổi rưỡi uống với liều ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên bạn nhé. Chúc bạn sức khỏe
 • avatar
  khong tên Gửi lúc 09:46 - 04/12/15
  năm nay tôi 55 tuổi, nam, tôi nói khàn tiếng, khi nói phải gắng sức mới nói được bệnh phát 1 tháng nay, tôi đã đi khám tại khoa TMH bệnh viện tỉnh có chụp hình dây thanh, được chẩn đoán là hạt dây thanh và được BS khuyên là tôi phải mổ cắt hạt dây thanh, tôi đang uống Tiêu Khiết Thanh. . . tôi đang suy nghĩ không biết phải làm gì . . .Xin nhờ tư vấn của Chuyên gia TMH. . .tôi rất cảm ơn.
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn! Bạn mắc hạt xơ dây thanh thì cần phải được cắt hạt xơ dây thanh thì tình trạng khản tiếng của bạn mới cải thiện được, sau đó bạn nên sử dụng thêm Tiêu Khiết Thanh để hỗ trợ điều trị giảm viêm và lấy lại giọng nói trong trẻo của mình sớm hơn. Chúc bạn sức khỏe!
 • avatar
  Bùi Thị Quỳnh Ân Gửi lúc 18:39 - 27/11/15
  em chao chuyen gia.nam nay e 37tuoi. la gió vien day Tieng Anh nen tần số nói của e khá nhiều và khi noi thì rất mất sức,mệt mỏi. e bi khan tieng gan 2thang nay.e dieu tri tại HẢi Phòng chỉ được ít hôm rồi lại tái khản tiếng.Hôm qua e đi khám tại bệnh viện Bạch Mai Ha Nội được Bsi chua đoán "hạt xơ dây thanh" va kê đơn thuốc trong 10 ngày. bsi có nói thuốc thù giúp tránh khản tiếng chứ không hết được hạt xơ mà phải chờ khi nào hạt sơ phát triển sẽ cắt bỏ. Em xin hỏi liệu uống thuốc có thể hết hạt xơ được không, hay bắt buộc phải phẫu thuật cắt bỏ hạt xơ khi nó đủ lớn. Và nế phẫu thuật thì có giải quyết dc vấn đề hết khan tiếg không và liệu cí tỉ lệ không thành công trong phẫu thuật không.e sợ lại bị hỏng giọng nói vĩnh viêcn? e trân trọng cảm ơn chuyên gia và chương trình.
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn! Hạt xơ dây thanh là hiện tượng có u nhú ở bề mặt dây thanh do sử dụng giọng nói nhiều trong thời gian dài, việc uống thuốc chỉ khắc phục phần nào triệu chứng thôi, để điều trị dứt điểm tình trạng khản tiếng do hạt xơ dây thanh thì phải phẫu thuật, đây là bệnh lành tính, tỉ lệ thành công cao nên bạn không nên quá lo lắng. Chúc bạn sức khỏe!
 • avatar
  tran huu tai Gửi lúc 15:24 - 25/10/15
  Chao chuyen gia me e nam nay 54t benh nay cug lau roi di kham bac si noi bi liet 1 day thanh quan jo me e noi tieng duoc tieng mat noi duoc thi phai khet cai de lay giong moi noi ra tieng duoc ko khet thi noi chi ra gio thoi ma me e bi benh nay cug gan 10 nam roi ko biet chuyen gia co cach nao tri khoi ko e cam on
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn! Mẹ bạn đã bị liệt dây thanh từ nhiều năm nay, việc điều trị cần đến các bệnh viện lớn, uy tín để khám xác định chính xác tình trạng bệnh và hướng điều trị cụ thể. Chúc bạn sức khỏe!
 • avatar
  Do van manh Gửi lúc 17:56 - 23/10/15
  Em chao chuyen da em lam nay 40 tuoi cach day 10 nam chuoc em bi tai lan xe may tu do cho di giong noi qua em da bi khan tieng va noi khong duoc to va khong duoc do lua.em hoi cach dieu chi va o dau
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn! Nguyên nhân gây nên tình trạng khản tiếng của bạn là do chấn thương thanh quản, bạn cần đến chuyên khoa tai mũi họng để khám, soi và chụp tổn thương xác định được mức độ tổn thương và hướng điều trị cụ thể. Chúc bạn sức khỏe!
 • avatar
  nguyen thi nhan Gửi lúc 19:19 - 20/10/15
  be nha em 7 tuoi chau bi khan tieng khoang 1 thang roi ma chua khoi co uong thuoc tay nhung chi do 1 thoi gian roi lai bi di hoc chau phai noi nhieu em muong hoi chau co bi benh gi ko chau ko bi dau gi o co ma chi bi khan tieng thoi em rat lo
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn! Bạn cần đưa cháu đến chuyên khoa tai mũi họng để khám, soi họng, xác định chính xác tình trạng tổn thương có thể do cháu nói nhiều, nói to gây kích ứng thanh quản, sung huyết thanh quản gây khản tiếng. Do vậy, cần phải được thăm khám trực tiếp để có hướng điều trị cụ thể phù hợp với tình trạng của bé. Chúc bạn sức khỏe!
 • avatar
  phan Thi Hồng Hà Gửi lúc 18:43 - 20/09/15
  Em bi khan tiêng 2 năm rồi. Hè vừa rồi đi khám cắt polyp dây thanh . Mặc dù uống khang sinh rât nhiều và làm đủ thứ nhưng chưa bớt mong Bs giup em . Em cam ơn
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn! Bạn nên sử dụng thêm Tiêu Khiết Thanh vừa có tác dụng hỗ trợ điều trị với các thuốc tây y, cải thiện nhanh chóng tình trạng khản tiếng, vừa có tác dụng phòng ngừa sự tái phát của chứng khản tiếng. Chúc bạn sức khỏe!
 • avatar
  Ng thi thanh phuong Gửi lúc 03:31 - 31/08/15
  E bi khang tieng. Kg sot kg dau hong. Vay co phai chiu chung ung thu kg.
QUẢNG CÁO