BẠN HIỂU THẾ NÀO VỀ BỆNH VIÊM HỌNG CẤP TÍNH?

BẠN HIỂU THẾ NÀO VỀ BỆNH VIÊM HỌNG CẤP TÍNH?

Đăng lúc: 06/08/2015 - 15:05
Văn Luân
Văn Luân
Đống Đa - Hà NộiViêm họng cấp là tình trạng viêm cấp tính niêm mạc vùng họng (họng miệng, họng mũi và thanh quản).  Là một bệnh của đường hô hấp phổ biến chiếm tỷ lệ lớn trong số các bệnh về đường hô hấp đặc biệt là đối với nhi khoa. Viêm họng cấp thường xuất hiện cùng với các bệnh như viêm VA, amidan, cúm, sởi….

Nguyên nhân gây viêm họng cấp  

- Môi trường ô nhiễm, khói thuốc lá, bụi, dị ứng thời tiết….

- Do vi khuẩn: phế cầu, liên cầu, các vi khuẩn khác cư trú sẵn ở họng

- Virus: cúm, sởi….

- Nghiêm trọng hơn nữa là do liên cầu khuẩn beta tan máu nhóm A: gây viêm họng rồi dẫn đến các biến chứng như: thấp tim, thấp khớp, viêm thận cấp…

Triệu chứng của bệnh viêm họng cấp

- Viêm họng cấp thường khởi phát một cách đột ngột, hay sau một đợt cảm cúm, kèm theo đó là các triệu chứng: sốt, khô họng, nóng trong họng, rát họng, nuốt đau, đau dữ dội có khi đau lên tai khi nuốt, đau tăng lên khi ho và nói.

- Ngoài ra, viêm họng cấp còn kèm theo các triệu chứng như tắc hoặc chảy nước mũi, ngạt mũi, ho, khàn tiếng, hơi thở hôi, họng đỏ, lưỡi dơ, amidan viêm to, họng đỏ, có thể có bựa trắng, hạch cổ.

- Viêm họng cấp nếu do virus thường diễn ra trong khoảng 3 - 4 ngày, với trường hợp này chỉ cần dùng thuốc điều trị triệu chứng giảm sốt, giảm ho là bệnh sẽ thuyên giảm dần. Viêm họng cấp do vi khuẩn thì cần có kháng sinh thì việc điều trị mới có hiệu quả.

 Viêm họng cấp tính là bệnh hay gặp trong nhi khoa

Viêm họng cấp tính là bệnh hay gặp trong nhi khoa

Bên cạnh việc dùng thuốc để điều trị triệu chứng hay nguyên nhân gây viêm họng cấp, còn có các biện pháp không dùng thuốc để phòng và hỗ trợ giúp cho các tình trạng của viêm họng cấp sớm được đẩy lùi:

- Vệ sinh răng miệng, họng hàng ngày: súc họng bằng  nước muối, đánh răng trước và sau khi ngủ, sau khi ăn…

- Uống nhiều nước, đeo khẩu trang, giữ ấm cho cơ thể và phần họng, tránh gió, tránh các tác nhân gây dị ứng..

- Với những người hay bị mắc viêm họng cấp tái lại nhiều lần, cần chú ý phải tắm bằng nước ấm, không nên ở trước quạt hay điều hòa lạnh.

- Dùng các lại thảo dược có nguồn gốc từ thiên nhiên có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị  giúp khắc phục các tình trạng của viêm họng cấp một cách nhanh chóng.

Thu Trang


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Chia sẻ:
Đánh giá:
Bình chọn: 0/5 - 0 lượt bình chọn

QUẢNG CÁO