KHẢN TIẾNG MẤT GIỌNG, thở hổn hển, có phải tôi đang gặp vấn đề ở thanh quản

KHẢN TIẾNG MẤT GIỌNG, thở hổn hển, có phải tôi đang gặp vấn đề ở thanh quản

Những người có vấn đề về giọng nói thường phàn nàn về tình trạng khản tiếng mất giọng và đôi khi là một cơn đau ở cổ họng. Một vấn đề nghiêm trọng hơn là thanh quản có thể xuất hiện chất nhầy hoặc máu. Vậy thật ra họ đang gặp vấn đề gì về thanh quản? Bài viết sau đây sẽ làm rõ thắc mắc của quý độc giả.

Phát hiện các bất thường về thanh quản thông qua triệu chứng khản tiếng mất giọng

Đôi khi, các thay đổi về giọng nói đi kèm với nhiễm trùng đường hô hấp trên kéo dài đến hai tuần. Thông thường nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc cảm lạnh sẽ gây sưng dây thanh âm và thay đổi độ rung của chúng dẫn đến một giọng nói bất thường. Giảm sử dụng giọng nói (nghỉ ngơi giọng nói) sẽ giúp cải thiện giọng nói sau nhiễm trùng đường hô hấp trên, cảm lạnh hoặc viêm phế quản. Nếu giọng nói không trở lại các đặc tính bình thường của nó trong vòng 2-4 tuần sau khi cảm lạnh, bạn cần một đánh giá y tế chính xác từ chuyên gia tai, mũi, họng. Xét nghiệm cổ họng sau khi khản tiếng mất giọng hơn một tháng đặc biệt quan trọng nếu bạn là người hút thuốc nhiều. (Lưu ý: Thay đổi giọng nói là một trong những triệu chứng đầu tiên và quan trọng nhất của bệnh ung thư cổ họng. Phát hiện sớm làm tăng đáng kể hiệu quả điều trị.)

Thay đổi về chất lượng giọng nói và khản tiếng kéo dài thường là dấu hiệu cảnh báo đầu tiên của tổn thương dây thanh quản. Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

- Nói mệt, thở hổn hển, phải nỗ lực khi nói hoặc hát

- Giọng nói bị hụt hơi, giọng nói bị khản

- Trì hoãn giọng nói, mất tiếng

- Không thể hát với giọng cao, nhẹ nhàng

- Chất lượng âm thanh thô, rè

- Nuốt nước bọt thường xuyên

 khan-tieng-mat-giong

Các vấn đề về thanh quản dẫn tới tình trạng khản tiếng mất giọng

Các vấn đề về thanh quản dẫn tới tình trạng khản tiếng mất giọng

Bạn biết đấy, hai dây thanh âm trên thanh quản, chúng rung động, ảnh hưởng đến luồng không khí bị trục xuất khỏi phổi, dẫn đến nhiều âm thanh khác nhau. Các dây thanh âm mở ra khi bạn hít vào, đóng lại khi nín thở, và rung để nói hoặc hát, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết chúng mở và đóng 440 lần mỗi giây. Khi thanh quản hay dây thanh có vấn đề thì chắc chắc giọng nói của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Viêm thanh quản

Viêm thanh quản là tình trạng dây thanh quản bị sưng, thường do nhiễm trùng. Nguyên nhân phổ biến nhất là nhiễm virus như “cảm lạnh”. Lạm dụng giọng nói, chẳng hạn như la hét, cổ vũ trong một sự kiện thể thao hoặc hát to cũng có thể gây ra viêm thanh quản. Sưng dây thanh âm làm cho chúng rung động khác đi, khiến giọng nói khản đặc. Nghỉ ngơi giọng nói và uống nhiều chất lỏng là cách điều trị tốt nhất cho tình trạng này. Ngược lại, nếu cố tình lạm dụng giọng nói khi đã bị viêm thanh quản có thể dẫn đến các nốt sần, hạt xơ dây thanh, u nang dây thanh hay polyp dây thanh.

Hạt xơ dây thanh và polyp dây thanh

Hạt xơ dây thanh và polyp dây thanh là những sự tăng trưởng lành tính không phải ung thư trên dây thanh âm và có ảnh hưởng đến giọng nói.

Các dây thanh âm rung động để tạo ra âm thanh. Chúng được phủ một lớp mô tương tự như da gọi là niêm mạc. Với việc sử dụng giọng nói quá nhiều, niêm mạc dày lên quá mức có thể xơ hóa, tạo ra một nốt sần nhỏ (hạt xơ). Nếu sử dụng nhiều trong một thời gian ngắn cũng có thể tạo ra polyp. Polyp dây thanh là một khối u mềm, mịn có chứa hầu hết máu và mạch máu. Một nốt sần tương tự như một polyp, nhưng có xu hướng vững chắc hơn.

Tổn thương dây thần kinh thanh quản

Tình trạng tê liệt thường là do tổn thương dây thần kinh chỉ huy dây thanh quản  hoặc do tổn thương não, chẳng hạn như kết quả của đột quỵ.

Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

Thay đổi giọng nói: Khản giọng; giọng thở (rất nhiều không khí, thều thào); lãng phí không khí (áp suất không khí quá mức cần thiết để tạo ra giọng nói thông thường.

Vấn đề đường thở: Khó thở với gắng sức, thở gấp, thở hổn hển và không hiệu quả hoặc đổ ho.

Các vấn đề về nuốt: Nghẹn hoặc ho khi nuốt thức ăn, uống, hoặc thậm chí nước bọt, và thức ăn bám vào cổ họng.

Nhiều bệnh nhân bị liệt dây thanh quản sẽ hồi phục hoặc cải thiện chức năng dây thanh âm trong vòng vài tháng sau từ khi bệnh khởi phát. Lúc này bạn có thể cần tới liệu pháp ngôn ngữ để phục hồi. Phẫu thuật có thể bao gồm việc tái định vị dây thanh quản bị tê liệt. Có rất nhiều kỹ thuật có sẵn để định vị lại dây thanh âm.

Ung thư dây thanh, ung thư vòm họng

Triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư dây thanh, cổ họng thường là một sự thay đổi về chất lượng âm thanh kéo dài hơn 2-4 tuần. Giọng nói thường trở nên khàn khàn, thô ráp hoặc rùng rợn. Những người hút thuốc có nguy cơ cao nhất mắc bệnh ung thư cổ họng. Chẩn đoán sớm cho phép điều trị thành công hơn, với tỷ lệ chữa trị lớn hơn 90%. Do đó, điều quan trọng là nếu bạn hút thuốc, bạn sẽ được kiểm tra khi thấy dấu hiệu khản tiếng kéo dài  hoặc thay đổi giọng nói lâu hơn 2-4 tuần.

Giải pháp bảo vệ, nâng đỡ thanh quản, chữa khản tiếng mất giọng theo Đông y

Bạn biết đấy, khản tiếng mất giọng chủ yếu là do bạn gặp các tổn thương về thanh quản. Nếu biết cách tăng cường sức mạnh cho dây thanh mỗi ngày thì sẽ giúp thanh quản có sức chống chịu với chấn thương cơ học, với việc lạm dụng giọng nói tốt hơn. Từ xa xưa, Đông y thường lựa chọn 4 thảo dược sau để tăng cường, giúp nâng đỡ, bảo vệ thanh quản:

- Xạ can (rẻ quạt): Vị thuốc này có tính mát, thanh nhiệt, giải độc, tán huyết, tiêu đờm. Thân rễ rẻ quạt có tác dụng mạnh đối với các vi khuẩn phế cầu, liên cầu tan máu, trực khuẩn ho gà. Rẻ quạt được mệnh danh là “kháng sinh thực vật”, giúp tăng cường đề kháng và tăng khả năng chống chọi với bệnh, vừa an toàn lại không lo vi khuẩn kháng thuốc.

Cùng lắng nghe BSCKII Tai Mũi Họng Nguyễn Ngọc Phấn phân tích tác dụng của rẻ quạt trong hỗ trợ điều trị khản tiếng qua video dưới đây:

- Bán biên liên: Vị cay, tính bình, có tác dụng lợi niệu, tiêu thũng, thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm. Được dùng trong các trường hợp sưng đau, viêm, u nhọt, kháng u, hỗ trợ phòng ngừa ung thư ở vòm họng, thanh quản.

- Bồ công anh: Có tác dụng điều trị nóng trong, giảm sưng phù nề niêm mạc họng, thanh quản rất nhanh.

- Sói rừng: Là cây thuốc được dùng để chống viêm, nhiễm trùng trong đông y. Vị thuốc này giúp hạ sốt, giải độc, giảm viêm sưng. Nó còn có tác dụng điều hòa hệ miễn dịch, nâng cao thể trạng nhờ đó giúp phòng ngừa viêm nhiễm đường hô hấp, khiến bệnh không có cơ hội tái phát.

Như đã phân tích ở trên, 4 vị thảo dược đều rất tốt trong việc bảo vệ, nâng đỡ thanh quản. Sẽ thế nào nếu cả 4 vị cùng kết hợp và hiệp lực tác dụng? Không để mọi người mong chờ lâu, các nhà khoa học đã nghiên cứu, kết hợp 4 vị thuốc Đông y trên thành viên nén trong sản phẩm có tên Tiêu Khiết Thanh. Có mặt trên thị trường gần 10 năm nay, sản phẩm được đánh giá cao trong việc hỗ trợ điều trị khản tiếng, mất tiếng do các vấn đề tổn thương thanh quản. Sản phẩm được khuyên dùng lâu dài theo liệu trình từ 3 đến 6 tháng để phát huy tối đa tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị bệnh.

 tiêu khiết thanh

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiêu Khiết Thanh

TẠI SAO BẠN NÊN CHỌN NGAY TIÊU KHIẾT THANH

KHI GẶP CÁC BỆNH ĐƯỜNG HÔ HẤP TRÊN NHƯ VIÊM HỌNG, VIÊM THANH QUẢN, KHẢN TIẾNG, MẤT TIẾNG?

1. Thành phần từ 100% thiên nhiên, an toàn khi sử dụng lâu dài.

2. Sản phẩm thảo dược nhưng tác dụng nhanh, hiệu quả, đặc biệt trong các trường hợp mạn tính.

3. Thành phần chính là rẻ quạt có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu đàm. Rẻ quạt còn được mệnh danh là “kháng sinh thực vật” nên có tác dụng mạnh mẽ trong vai trò kháng khuẩn, ức chế các loại virus gây các bệnh đường hô hấp trên.

4. Ngoài ra trong Tiêu Khiết Thanh còn có sự kết hợp của 3 dược liệu khác bao gồm: Bán biên liên, sói rừng, bồ công anh giúp nâng đỡ thanh quản, giảm sưng đau, giảm các triệu chứng nóng rát do viêm thanh quản, viêm họng, viêm amidan, ngăn ngừa tình trạng tái phát hiệu quả.

5. Tác dụng theo 2 cơ chế: Giảm triệu chứng sưng đau, khản tiếng và đi sâu vào căn nguyên hỗ trợ điều trị các bệnh viêm đường hô hấp trên.

6. Được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao, được đông đảo khách hàng tin dùng. 

Bảo vệ, nâng đỡ thanh quản bằng Tiêu Khiết Thanh là cách tốt nhất giúp bạn tránh xa các vấn đề về thanh quản, phòng ngừa khản tiếng mất giọng. Mọi ý kiến đóng góp về bài viết cũng như thắc mắc về bệnh xin vui lòng liên hệ tới số tổng đài 1800.6103 (MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI)/ kết bạn Zalo/ Viber: 0902207582 hoặc để lại thông tin liên lạc và tình trạng bệnh ở dưới đây, chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

Khánh Vũ

tu-van

THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO BẠN ĐỌC

Rất nhiều người đã sử dụng Tiêu Khiết Thanh và cải thiện. Hãy lắng nghe chia sẻ của họ:

Sau đây là chia sẻ của cô Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1966 ở số nhà 406, phố Thống Nhất, thị trấn Me, Gia Viễn, Ninh Bình - SĐT: 0906.228.233). Cô đã từng có những tháng ngày mệt mỏi vì chứng viêm thanh quản mạn tính, khiến cô thường xuyên khản tiếng, thậm chí như người câm. Lúc chúng tôi đến, cô Thu đang hát karaoke. Giọng cô ấm, cách lấy hơi, luyến láy, nhả chữ chẳng khác nào ca sĩ thực thụ. Hãy lắng nghe chia sẻ của cô qua video:

Một người cũng làm nghề nói nhiều khác là bác Phạm Văn Hộ (ở 14/96 Vũ Năng An, phường Hạ Long, thành phố Nam Định - SĐT: 0934.664.506). Bác Hộ chia sẻ nhiều năm đứng lớp khiến cổ họng bác lúc nào cũng đau rát, khản tiếng, nói hụt hơi và thường xuyên mất tiếng. Vậy mà chỉ sau một đợt sử dụng sản phẩm thảo dược Tiêu Khiết Thanh, bác đã lấy lại được giọng nói và tham gia cuộc thi Tiếng hát truyền hình tỉnh Nam Định:

Chia sẻ của bà Võ Thị Ngọc Nga (nhà ở đường Thoại Ngọc Hầu, phường Phú Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM) thường xuyên bị khản tiếng, mất giọng. Tuy nhiên, nhờ duy trì sử dụng Tiêu Khiết Thanh mà đến nay, bà đã tự tin hơn khi giảng bài, giọng nói truyền cảm, dễ nghe:

Chia sẻ của chị Nguyễn Thị Hà (sinh năm 1979, trú tại nhà số 6, ngõ 112/29 phố Mễ Trì Thượng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) phải sống chung với chứng viêm họng hạt, khản tiếng nhiều năm nay. Mỗi khi giảng bài chị đều phải dùng máy trợ giảng, cứ nói vài câu là lại bị hụt hơi, khản giọng rồi mất tiếng. Chị tâm sự:

Chị Nguyễn Ngọc Lan (một cô giáo dạy trẻ mầm non ở số 15 đường Bàu Giã, ấp 2, xã Phước Vĩnh An, Củ Chi, TPHCM). Vừa sáng tác, vừa hát và dạy học, lúc nào cũng phải dùng đến giọng nói, khiến chị thường xuyên bị khản tiếng và mất giọng. Tưởng như phải chia tay với nghề, nhưng giờ đây chị đã lấy lại được giọng nói, duy trì công việc yêu thích và niềm đam mê của mình:

Chị Vũ Thị Tuyết Băng (42 tuổi, tổ 6, khu phố 4, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) là giáo viên dạy tiếng anh hơn 20 năm tâm huyết trong nghề, mỗi khi chuyển mùa chị lại bị khản tiếng, ảnh hưởng tới chất lượng công việc và cuộc sống. Chị đã đi khám chữa nhiều lần nhưng không thuyên giảm, tuy nhiên giờ đây chị đã lấy lại được giọng nói trong sáng của mình, tìm lại được niềm vui trong công việc:

Cô gái Đỗ Thị Thư (sinh năm 1993, hiện đang là nhân viên bán hàng tại địa chỉ 21 Chính Kinh, Thanh Xuân, Hà Nội - SĐT: 0342.567.659) cũng là một trong những trường hợp phải chịu nhiều mệt mỏi từ tình trạng khản tiếng đau họng. Tình trạng này cứ đều đặn “đến hẹn lại lên” không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây ra không biết bao nhiêu phiền toái cho cô. Nhưng rất may, cô dược sĩ đã tìm được phương pháp hay để ngăn ngừa. Và cô đã quyết định chia sẻ bí kíp của mình cho những ai vẫn còn đang bị như cô trước kia.

Cô gái Đỗ Thị Thư (bên phải) hết khản tiếng đau họng do viêm amidan

Cô gái Đỗ Thị Thư (bên phải) đỡ khản tiếng đau họng do viêm amidan

*Lưu ý: tác dụng sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người

Cùng theo dõi phản hồi tích cực của người tiêu dùng sau khi sử dụng sản phẩm qua Facebook, Zalo của hotline 0902.207.582:

tiêu khiết thanh 2

 tiêu khiết thanh 1

tiêu khiết thanh 2

 mua-ngay

Sản phẩm Tiêu Khiết Thanh đã nhận được rất nhiều ý kiến đánh giá tích cực từ các chuyên gia đầu ngành:

Dưới đây là video PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn phân tích ưu điểm của Tiêu Khiết Thanh trong trị viêm thanh quản:

Viêm amidan uống thuốc gì là thắc mắc của nhiều phụ huynh. Khi trẻ bị viêm amidan, nên kết hợp uống kháng sinh theo chỉ định của chuyên gia với sản phẩm thảo dược Tiêu Khiết Thanh. Đây là lời khuyên của TS Nguyễn Thị Vân Anh.

Viêm amidan rất dễ tái phát nếu không được điều trị đúng cách và gây ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày. Vậy làm sao ngăn chặn viêm amidan tái phát? Hãy lắng nghe lời khuyên của chuyên gia Nguyễn Thị Ngọc Dinh:

Video PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn tư vấn biện pháp trị khản tiếng do viêm họng kéo dài:

Cùng lắng nghe GS.TS Trần Hữu Tuân khẳng định tác dụng của Tiêu Khiết Thanh đối với các bệnh viêm đường hô hấp trên:

Dưới đây chuyên gia Phí Thái Hà sẽ phân tích về tác dụng của các thành phần trong Tiêu Khiết Thanh:

Tiêu Khiết Thanh vinh dự nhận được nhiều giải thưởng giá trị:

-   Giải sản phẩm uy tín chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng do hội khoa học công nghệ và lương thực thực phẩm chức năng trao tặng.

 Top 100 sản phẩm - dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em do người tiêu dùng và độc giả của báo Lao động và xã hội bình chọn.

-  Thương hiệu gia đình tin dùng do Bộ lao động, thương binh và xã hội bình chọn.

Tiêu Khiết Thanh vinh dự nhận giải “Thương hiệu gia đình tin dùng”

Tiêu Khiết Thanh vinh dự nhận giải “Thương hiệu gia đình tin dùng”

 tiêu khiết thanh

Danh Hiệu: Top 100 - sản phẩm, dịch vụ tốt Nhất cho Gia đình và Trẻ em

Mọi thắc mắc về bệnh xin vui lòng liên hệ tới số điện thoại 1800.6103 (MIỄN CƯỚC GỌI), kết bạn Zalo/ Viber: 0902207582 hoặc để lại thông tin liên lạc và tình trạng bệnh ở dưới đây, chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

*Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO